การฟอกเงิน เป็นการก่อการร้ายแนวใหม่จริงหรือ ?"> TechnologyMedia : ศูนย์รวมสาระความรู้ทางด้านวิศวกรรมและอุตสาหกรรม

» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


การฟอกเงิน เป็นการก่อการร้ายแนวใหม่จริงหรือ ?
วันที่ : 7/7/2010   Article:รายงานพิเศษ

ปัจจุบันผู้ก่อการร้ายได้ใช้แนวทางปฏิบัติทางธุรกิจที่ซับซ้อนไม่ต่างจากองค์กรข้ามชาติที่ถูกต้องตามกฎหมาย ในการบรรลุเป้าหมายของตน จะเห็นได้ว่าผู้ก่อการร้ายไม่เพียงขโมยเงิน แต่พวกเขากำลังขโมยข้อมูลบัตรเครดิต หมายเลขประกันสังคม ซึ่งเป็นข้อมูลประจำตัวทั้งหมด และจำหน่ายข้อมูลดังกล่าวเพื่อทำกำไร ตัวอย่างเช่น กลุ่มอัลไกด้า ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าได้ให้การสนับสนุนและคำแนะนำแก่กลุ่มก่อการร้ายขนาดเล็กต่างๆ ด้วยการให้เงินสนับสนุนในการดำเนินการก่อการร้ายผ่านการก่ออาชญากรรมทางการเงินที่หลากหลาย

การคุกคามของการก่อการร้ายได้เปลี่ยนแปลงมุมมองด้านภูมิศาสตร์การเมือง โดยทุกคนต่างกังวลในเรื่องนี้ รวมถึงความเสี่ยงด้านชื่อเสียงที่เกี่ยวข้อง ยังไม่มีเทคโนโลยีใดที่จะทำงานได้อย่างดีเยี่ยมในการตรวจหาการดำเนินการทางการเงินของการก่อการร้ายได้สำร็จ และเครื่องมือจำนวนมากที่มีอยู่ในปัจจุบันอาจถูกมองว่าเป็นเครื่องมือวินิจฉัยเชื้อชาติหรือชาติพันธุ์ ที่ถือเป็นการละเมิดเสรีภาพของพลเมืองได้ ทวีศักดิ์ แสงทอง กรรมการผู้จัดการ บริษัท แซส ซอฟท์แวร์ (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม เราสามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างถูกกฎหมายในการติดตามตรวจสอบพื้นที่สำคัญสามส่วน ได้แก่ สถาบันและองค์กรที่ไม่ใช่ภาครัฐ (เอ็นจีโอ) ที่มีความเสี่ยงสูง เช่น มูลนิธิ หรือองค์กรที่ไม่แสวงหากำไร; รายชื่อที่ถูกคว่ำบาตร; และภูมิศาสตร์ที่มีความเสี่ยงสูง”

สำหรับสถาบันและเอ็นจีโอที่มีความเสี่ยงสูง การทำธุรกรรมสามารถถูกติดตามและตรวจสอบได้อย่างละเอียด เพื่อตรวจหารูปแบบและพฤติกรรมที่น่าสงสัยได้ ขณะที่การใช้รายชื่อที่ถูกคว่ำบาตร สามารถดำเนินการติดตามตรวจสอบให้สอดคล้องกับสำนักงานควบคุมทรัพย์สินต่างประเทศ (Office of Foreign Asset Control) โดยธนาคารจำเป็นต้องคัดกรองการทำธุรกรรมข้ามประเทศสำหรับบุคคล รายชื่อต่างๆ และหน่วยงานที่โดนคว่ำบาตร ตัวอย่างเช่น ธนาคารในสหรัฐอเมริกาไม่ได้รับอนุญาตให้ทำธุรกิจร่วมกับธนาคารกลางของอิหร่าน นอกจากนี้ ในส่วนของภูมิศาสตร์ที่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งขณะนี้มีประมาณ 50-70 ประเทศ กำลังถูกติดตามตรวจสอบอย่างเข้มงวดและมีเครือข่ายโยงใยขนาดใหญ่ ก็กำลังได้รับการตรวจสอบอย่างละเอียดด้วย ดังนั้นสถาบันการเงินต่างๆ จะต้องดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ทั้งสามส่วนนี้อย่างใกล้ชิด

การรับมือกับกระบวนการฟอกเงิน

ด้านการฟอกเงิน ทวีศักดิ์ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สำนักกำกับดูแลกิจการกำลังเผชิญหน้ากับสภาพแวดล้อมของการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วและต้องการบรรเทาความเสี่ยงด้านกฎข้อบังคับและด้านชื่อเสียงของตน ตลอดจนจะต้องสามารถดำเนินการด้วยต้นทุนการเป็นเจ้าของที่สมเหตุสมผล จะเห็นได้ว่าสภาพแวดล้อมของกฎระเบียบกำลังเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอย่างมากและหน่วยงานด้านกฎระเบียบกำลังกำหนดแนวทางตรวจสอบให้กับเจ้าหน้าที่สำนักกำกับดูแลกิจการมากขึ้นกว่าเดิม

“ปัจจุบันเราอยู่ในโลกที่แตกต่างไปจากเดิม เนื่องจากลักษณะของการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไม่ใช่ปัญหาแค่ธนาคารกลางทางการเงินเท่านั้น แต่เป็นปัญหาของสถาปันการเงินทุกแห่ง ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นยังเกี่ยวพันกับเครื่องมือทางการเงินต่างๆ ด้วย เช่น บัตรเติมเงิน เทคโนโลยีการชำระเงินผ่านโทรศัพท์มือถือ การเล่นพนันทางอินเทอร์เน็ต และธุรกิจบริการทางการเงินอื่นๆ “

สำหรับการต่อสู้กับกระบวนการฟอกเงิน องค์กรต่างๆ จะต้องดำเนินการดังต่อไปนี้ได้
• ประเมินข้อมูลปริมาณมากและตรวจสอบลูกค้ารวมถึงความสัมพันธ์ทั้งหมดโดยใช้เทคนิคขั้นสูง เช่น เทคนิคการวิเคราะห์การเชื่อมโยง การวิเคราะห์กลุ่มคลัสเตอร์หรือกลุ่มที่มีความใกล้ชิดกัน
• สนับสนุนสภาพแวดล้อมการสืบสวนตรวจสอบแบบรวม เพื่อเร่งความเร็วในกระบวนการตัดสินใจ
• ให้คะแนนความเสี่ยงและวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าในสายผลิตภัณฑ์ต่างๆ
• นำระบบธุรกิจอัจฉริยะ (Business Intelligence) ไปใช้ผ่านการวิเคราะห์เฉพาะกิจ เพื่อให้ระบบสามารถมองย้อนกลับไปที่ข้อมูลและเรียนรู้จากข้อมูลนั้นได้

“การใช้การวิเคราะห์ขั้นสูงและแนวทางเชิงรุก เพื่อให้สามารถติดตามตรวจสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ทำให้สถาบันทางการเงินได้สร้างความยุ่งยากมากขึ้นสำหรับการจัดการให้การสนับสนุนด้านการก่อการร้าย ด้วยการตรวจสอบโดยละเอียดที่เพิ่มขึ้นในองค์กรที่ไม่ใช่หน่วยงานของรัฐ ผู้ก่อการร้ายจะต้องเริ่มมองแหล่งอื่นๆ สำหรับการดำเนินการทางการเงินของตนแทน” ทวีศักดิ์ กล่าว

ดังนั้นผู้นำทางธุรกิจในระยะยาวจะต้องเปลี่ยนแปลงความคิดของตนจากกรอบการดำเนินงานปัจจุบันไปสู่นวัตกรรมรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง จะเห็นได้ว่าผู้ก่อการร้ายยังคงเข้าร่วมอยู่ในระบบเศรษฐกิจทั้งใต้ดินและบนดิน เพื่อให้สามารถบรรลุวัตถุประสงค์และความต้องการทางการเงินของตนอยู่ แม้ว่าพวกเขาจะไม่เคยออกมายอมรับอย่างเปิดเผยในการใช้ประโยชน์ จากข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลทางการเงินที่ขโมยมา แต่ก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนแล้วว่านี่เป็นปัญหาใหญ่กว่าที่หลายคนคาดคิดไว้

  Back |   Top


Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved