» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ประหยัดค่าแอร์ช่วยชาติ
วันที่ : 6/8/2007   Column: พลังงานสิ่งแวดล้อม

   รณพงศ์ คำนวณทิพย์(ron@perks.co.th)


พอถึงหน้าร้อนทีไรเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ ก็จะกลายเป็นสิ่งที่ขาดเสียไม่ได้โดยเฉพาะในหมู่ชาวเมืองใหญ่หรือคนทำงานในออฟฟิศทั้งหลาย ถึงแม้การเปิดแอร์จะช่วยให้เราเย็นสบายก็จริง แต่มันก็เป็นการดูดความร้อนจากห้องของเราออกสู่อากาศภายนอก มิหนำซั้าพลังงานจำนวนไม่น้อยยังต้องถูกใช้ไปเพื่อกระบวนการนี้อีกด้วย ดังนั้นถึงเราจะรู้สึกดีเมื่อเปิดแอร์ ก็อย่าลืมว่าเราก็กำลังมีส่วนที่ทำให้โลก(และคนอื่นๆ) ร้อนขึ้นอีกด้วยนะครับ

การใช้แอร์จึงควรทำอย่างถูกวิธีและคุ้มค่าเพื่อประโยชน์สูงสุด ที่ผ่านมามีการรณรงค์การประหยัดค่าแอร์ด้วยวิธีการต่างๆมากมาย แต่วิธีหนึ่งที่ช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าอย่างได้ผลและเป็นการช่วยรักษาสุขภาพของท่านเองก็คือการล้างแอร์ครับ

ที่จริงการล้างแอร์นั้นควรทำเป็นประจำเพื่อเป็นการกำจัดฝุ่น และคราบสิ่งสกปรกที่จับตัวอยู่ทั้งในบริเวณคอยล์เย็น(Evaporator) ซึ่งจะอยู่ในห้องของเรา และ คอยล์ร้อน (Condensing Unit) ที่ติดตั้งอยู่ภายนอก สิ่งสกปรกเหล่านี้จะทำตัวเป็นฉนวนกันความร้อนทำให้ระบบมีประสิทธิภาพลดลง พูดง่ายๆก็คือแอร์ไม่เย็นเท่าที่ควรครับ อีกอย่างหนึ่งที่พบกันเป็นประจำก็คือคราบหรือเมือกเหนียวๆที่จับอยู่บริเวณคอยล์เย็นที่เกิดจากความชื้นฝุ่น สเปรย์ เชื้อโรค และสิ่งสกปรกทั้งหลายภายในห้องซึ่งไปจับตัวกันอยู่ เมื่อลมเย็นผ่านคราบเหล่านี้ออกมาก็จะนำพาเชื้อโรคและสารปนเปื้อนทั้งหลายออกมาเรื่อยๆ ทำให้คนที่อยู่ในห้องเกิดอาการเจ็บป่วยได้ง่าย โดยเฉพาะโรคภูมิแพ้ และโรคที่เกี่ยวข้องกับทางเดินหายใจ

ถึงแม้ในปัจจุบันจะมีแอร์ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้บางส่วนโดยวิธีการต่างๆ เช่นนาโนเทคโนโลยี แสงยูวี หรือแม้แต่จะทำการทำความสะอาดตัวเองได้ แต่การล้างแอร์ก็ยังคงเป็นสิ่งที่มองข้ามไปไม่ได้เลย

ดังนั้นการล้างแอร์ควรทำเป็นประจำอย่างน้อย 2-3 เดือนครั้ง โดยท่านอาจทำเองได้ง่ายๆโดยการถอดแผ่นกรองอากาศที่อยู่ตรงหน้ากากแอร์ออกมาล้าง หรือถ้าให้ดีขึ้นอีกก็อาจทำการดูดฝุ่นและใช้สเปรย์ทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่จับอยู่บริเวณคอยล์เย็นและช่องลมอีกด้วย

*ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทเพิรคส์ (Perks) จำกัด  

สำหรับส่วนของคอมเพรสเซอร์ หรือ Condensing Unit นั้นปล่อยให้เป็นหน้าที่ของช่างจะ
ดีกว่าครับ วิธีการล้างก็มีอยู่หลายวิธีขึ้นอยู่กับสภาพความสกปรก นอกจากนั้นยังควรมีการตรวจสอบ
แรงดันของน้ำยาแอร์ และระบบไฟฟ้าด้วย สำหรับการล้างและตรวจเช็คระบบนี้ควรทำอย่างน้อยปีละ 2 ครั้งครับ สำหรับผลที่ได้รับนอกจากจะช่วยประหยัดไฟเพื่อเป็นการช่วยชาติแล้ว แอร์ของท่านยังจะเย็นขึ้น และอากาศที่หมุนเวียนภายในห้องก็จะสะอาดและดีต่อสุขภาพมากขึ้นด้วยครับ
          อีกวิธีการหนึ่งซึ่งได้ผ่านการทดสอบและเป็นที่ยอมรับว่าสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้เครื่องทำความเย็นและระบบประอากาศเพื่อเป็นการลดการใช้พลังงาน หรือลดค่าไฟฟ้าได้ดีนั้น ก็คือการใช้สารทำความเย็นประเภทไฮโดรคาร์บอน (Hydrocarbon) มาแทนที่สารทำความเย็นเดิมที่ใช้อยู่โดยไม่ต้องดัดแปลงระบบหรืออุปกรณ์ใดๆครับ สารทำความเย็นประเภทไฮโดรคาร์บอนนี้มีประสิทธิภาพในการทำความเย็นที่เหนือกว่าน้ำยาประเภท HFC หรือ HCFC ที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน ระบบจึงสามารถทำความเย็นได้มากขึ้นเมื่อใช้พลังงานเท่าเดิม หรืออีกนัยหนึ่งก็คือทำความเย็นได้เท่าเดิมแต่ใช้พลังงานน้อยลงครับ นอกจากนี้สารทำความเย็นประเภทไฮโดรคาร์บอนนี้ยังใช้น้อยกว่าสารทำความเย็นเดิมโดยน้ำหนัก ผลที่ได้ก็คือคอมเพรสเซอร์จะทำงานเบาลง ถือเป็นการยืดอายุการทำงานของระบบได้อีกทางหนึ่ง

สารทำความเย็นประเภทไฮโดรคาร์บอนนี้ก็ยังมีข้อดีอีกประการหนึ่งคือมีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะไม่ทำลายชั้นโอโซน และไม่สะสมบนชั้นบรรยากาศจึงมีค่า GWP (Global Warming Potential) ต่ำ พูดง่ายๆก็คือไม่ก่อให้เกิดภาวะเรือนกระจก (Greenhouse Effect) ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของภาวะโลกร้อน (Global Warming) นั่นเองครับ

การเลือกใช้สารทำความเย็นประเภทไฮโดรคาร์บอนก็มีหลักการคล้ายกับการเลือกใช้สารทำความเย็นทั่วไปคือควรเลือกสารทำความเย็นที่มีคุณสมบัติต่างๆเช่น มีความสัมพันธ์ระหว่างแรงดันน้ำยาและอุณหภูมิ (Pressure-Temperature) ที่สอดคล้อง (Compatible) กับสารทำความเย็นเดิมมากที่สุดเพื่อให้ระบบทำงานได้ตามปกติ นอกจากนี้สารทำความเย็นที่ใช้ก็ต้องมีเสถียรภาพที่ดีเพื่อการใช้งานที่ยาวนาน และที่สำคัญคือต้องมีค่าความบริสุทธิ์ (Purity) สูง ปราศจากความชื้นและสารปนเปื้อนต่างๆด้วย นอกจากนี้ยังควรเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่มีมาตรฐานและผ่านการรับรองจากหน่วยงานที่เชื่อถือได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตามการใช้สารทำความเย็นประเภทไฮโดรคาร์บอนนั้น จะต้องโดยช่างผู้ผ่านการอบรม และทำตามขั้นตอนอย่างถูกวิธีเท่านั้นจึงจะทำให้ระบบมีประสิทธิภาพและความปลอดภัยสูงสุดครับ ทั้งหมดนี้ก็เป็นเพียงแนวทางส่วนหนึ่งในการลดการใช้พลังงาน โดยไม่ต้องเสียเงินเพื่อเปลี่ยนแอร์ใหม่ ซึ่งนอกจากจะดีกับตนเองแล้วยังเป็นการช่วยชาติได้อีกด้วย

พร้อมกันหรือยังครับ กับการคลายร้อนอย่างสบายกระเป๋าในปีนี้!


ที่มา: วารสาร  Engineering Today ปีที่ 5 ฉบับที่ 3 พฤษภาคม 2550  หน้า  111-112  Back |   TopMagazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved