» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ยืนยัน EM คำตอบสำหรับน้ำเสีย ...ปรับสมดุลด้วยวิถีธรรมชาติ
TNN : Technologymedia News 1/5/2012


ปัจจุบันภาคใต้ของประเทศไทย กำลังเผชิญกับพายุฝนทำให้หลายจังหวัดในพื้นที่มีน้ำเข้าท่วม ขณะช่วงปลายปี 2554 ที่ผ่านมาพื้นที่ภาคกลางต้องเผชิญกับวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ คำถามหนึ่งที่กลายเป็นประเด็น ข้อถกเถียงของสังคมอันเนื่องมาจากน้ำท่วม คือ การแก้ปัญหาน้ำท่วมขังที่เน่าเสียด้วย EM (Effective Microorganisms) ว่าสามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ แม้จะมีนักวิชาการ ผู้เกี่ยวข้องออกมาให้ความเห็น แต่ก็ยังไม่ปรากฎบทสรุปที่ชัดเจนเพียงพอ

บริษัท ดีซี คอนซัลแทนส์ แอนด์ มาร์เก็ตติ้ง คอมมูนิเคชั่นส์ จำกัด หนึ่งในองค์กรที่ให้ความช่วยเหลือแก่ประชาชนผู้ประสบอุทกภัยในช่วงที่ผ่านมา จึงจัดแถลงข่าว ถึงการใช้ “จุลินทรีย์ EM กับการฟื้นฟู รักษาสิ่งแวดล้อม ป้องกันอุทกภัย”

จากการศึกษา ทดลองของ ศาสตราจารย์ ดร.เทรูโอะ ฮิหงะ ประธานสถาบัน EM เทคโนโลยีนานาชาติ มหาวิทยาลัยเมโอ โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น ผู้ค้นพบและพัฒนา EM (Effective Microorganisms) ในช่วง พ.ศ.2510 – 2525 สามารถคัดสรรเอาเฉพาะจุลินทรีย์กลุ่มที่มีประโยชน์มาเลี้ยงรวมกันด้วยเทคนิคพิเศษ ทำให้ได้จุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพ ไม่มีโทษต่อมนุษย์และสัตว์เลี้ยง ทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจาก EM ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ที่ปลอดภัย 3 กลุ่ม คือ 1.จุลินทรีย์ผลิตกรดแลกติก ซึ่งกรดแลกติกสามารถใช้ป้องกัน-กำจัดเชื้อโรคบางชนิดได้ 2. ยีสต์ เป็นจุลินทรีย์ที่ผลิตสารที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์และสัตว์หลายอย่าง อาทิ วิตามิน ฮอร์โมนต่างๆ และ 3.จุลินทรีย์สังเคราะห์แสง เป็นจุลินทรีย์ที่สามารถลดกลิ่นเหม็นต่างๆได้ดี ทั้งยังสามารถสังเคราะห์สารพวกวิตามิน และเอ็นไซม์ที่มีประโยชน์ได้อีกด้วย

“EM เป็นจุลินทรีย์ กลุ่มสร้างสรรค์ที่มีประโยชน์ ดังนั้นเวลาใช้ EM จึงต้องคำนึงว่า พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ต้องการที่อยู่เหมาะสม ในอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนหรือเย็นเกินไป รวมทั้งต้องการอาหารจากธรรมชาติ อย่าง น้ำตาล รำข้าว โปรตีนและสารประกอบอื่นๆ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิต” ประธานสถาบัน EM เทคโนโลยีนานาชาติ กล่าว

ด้าน มร.โทรุ โคะโชจิ กรรมการผู้จัดการบริษัท เอ็มโร เอเชีย จำกัด แนะวิธีการใช้ EM ในชีวิตประจำวันว่า EM สามารถใช้ทำความสะอาดบ้านได้ทั้ง พื้น กระจก มุ้งลวด เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ ด้วยการผสม EM กับน้ำ 100 เท่า ส่วนพื้นที่ซึ่งเคยถูกน้ำท่วมขัง ให้ราดน้ำ EM ทิ้งไว้ 30 นาที จะทำให้คราบหลุดร่อนได้ง่าย หากใช้ฉีดพ่นขจัดคราบบนผนังจะช่วยลดการก่อตัวของเชื้อราและลดจุรินทรีย์ก่อโรคภายในบ้าน

นอกจากนั้นหากใช้ EM ผสมน้ำ 50 เท่า เทใส่ชักโครก ท่อระบายน้ำทิ้ง ก็จะทำให้ท่อสะอาด ดับกลิ่น และ ช่วยย่อยสลายกากตะกอนแก้ปัญหาท่อตันได้อีกด้วย รวมถึง EM ยังสามารถใช้ล้างจาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการขจัดคราบไขมันกลิ่นคาว หรือ ใช้รดต้นไม้ ได้ทั้งไม้ใหญ่ผลัดใบ ไม้ดอก ไม้ประดับ หรือพืชผักสวนครัว ก็จะทำให้งอกงามดี แต่เนื่องจาก EM เป็นจุลินทรีย์จากธรรมชาติ จึงไม่สามารถใช้ร่วมกับสารเคมีและยาฆ่าเชื้อต่างๆได้ อีกทั้ง EM จะทำงานได้ดีในที่มืด จึงควรนำ EM มาใช้ในช่วงเวลาเย็นของวัน

จากบทสรุปของ บริษัท เอ็มโร เอเชีย จำกัด จึงอาจเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงประสิทธิภาพ และประโยชน์จากการใช้งาน EM ได้ ขณะปัจจุบันบริษัทฯ ได้ตั้งโรงงานผลิตที่ อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อหวังนำ EM มาใช้พัฒนาเกษตรธรรมชาติของประเทศไทยและประเทศในแถบเอเชีย ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ส่งผลดีต่อการลดใช้สารเคมี และได้วัตถุดิบที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภคอีกด้วย

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved