» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

โครงการอสังหาริมทรัพย์รางวัลระดับโลกของ FIABCI
TNN : Technologymedia News 6/8/2012


ผู้แถลง: ดร.โสภณ พรโชคชัย
ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย
บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส

ในระดับนานาชาติ มีการจัดประกวดรางวัลอสังหาริมทรัพย์ดีเด่น ผู้ประกอบการไทยควรศึกษาไว้เป็นแบบอย่างที่น่าสนใจ สมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ (International Real Estate Federation) FIABCI ได้จัดประกวดโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นระดับโลก และประกาศผลเมื่อเร็ว ๆ นี้ที่นครเซนต์ปีเตอร์เบอร์ก ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส ซึ่งเป็นผู้แทน FIABCI ในภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก และยังเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งและกรรมการ FIABCI Thailand Chapter อีกด้วย

InternationalTech Park นครบังกะลอร์ อินเดีย เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ประเภทอุตสาหกรรมดีเด่น นิคมอุตสาหกรรมนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสิงคโปร์และอินเดีย มีพื้นที่ขนาด 175 ไร่ รวมพื้นที่ก่อสร้างอาคารโรงงานต่าง ๆ ประมาณ 279,000 ตารางเมตร โครงการนิคมอุตสาหกรรมที่ทันสมัยนี้ยังมีส่วนศูนย์กลางเมือง ประกอบด้วยพื้นที่ค้าปลีก โรงภาพยนตร์ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ทำงานในพื้นที่อีกด้วย

Marina Bay Financial Centre สิงคโปร์ เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นประเภทอาคารสำนักงาน โครงการนี้ตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 22 ไร่ มีพื้นที่ก่อสร้าง 278,709 ตารางเมตร อาคารแห่งนี้รักษาสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างดี อีกทั้งยังประหยัดพลังงาน โดยระยะแรกของโครงการเป็นอาคารสำนักงาน แต่ยังจะมีอาคารที่เป็นที่อยู่อาศัยอยู่เคียงข้างอีก 2 ตึกประกอบด้วยห้องชุดสุดหรูอีก 649 หน่วย และในชั้นล่าง ๆ ของอาคารยังมีศูนย์การค้าอีกด้วย จึงจะถือเป็นโครงการที่มีประโยชน์หลากหลาย การที่ไม่สร้างเฉพาะสำนักงาน แต่มีความหลากหลายเช่นนี้เป็นการทำให้พื้นที่ดังกล่าว ไม่เป็น “เมืองผี” หรือ Ghost City ในเวลาค่ำคืนที่สำนักงานปิด แต่จะมีชีวิตชีวาอยู่ตลอดเวลา 24 ชั่วโมงนั่นเอง

Hillvista สิงคโปร์ ได้รับรางวัลอาคารชุดดีเด่นระดับโลก ทั้งที่เป็นห้องชุดเล็ก ๆ เพียง 127 หน่วย ตั้งอยู่บนที่ดินขนาด 4.75 ไร่ อาคารชุดนี้จัดเป็นอาคารชุดแบบกึ่งบ้านสวนหรือบ้านตากอากาศในใจกลางเมือง และสร้างในแบบบาหลี ให้ความรู้สึกผ่อนคลายแก่ผู้อยู่อาศัย จุดเด่นสำคัญของการที่โครงการนี้ได้รับรางวัลก็คือการใช้สอยที่ดินที่เน้นพื้นที่สีเขียว การบำบัดน้ำเสียอย่างดีเยี่ยม การประหยัดพลังงาน และการรักษาสิ่งแวดล้อมโดยรอบ

Bayou Water Village รัฐเซลังงอร์ (ใกล้กรุงกัวลาลัมเปอร์) มาเลเซีย เป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นประเภทที่อยู่อาศัยแนวราบ โครงการนี้เป็นบ้านเดี่ยวหรู 213 หน่วย บนที่ดินขนาด 56 ไร่ และมีพื้นที่ส่วนที่เป็นคลองที่มีพื้นที่สีเขียวริมคลองยาวถึง 1.2 กิโลเมตร การออกแบบให้เป็นพื้นที่สีเขียว มีส่วนที่เป็นกระเปาะสวนหรือพื้นที่สีเขียวถึง 20 บริเวณ ยังความร่มรื่นต่อทั้งโครงการ มีช่องทางจักรยาน และรถกอล์ฟ เป็นการลดภาวะอากาศเสียในโครงการได้อีกด้วย

Istinye Park นครอิสตันบูล ตุรกี นับเป็นโครงการอสังหาริมทรัพย์ดีเด่นด้านศูนย์การค้าของโลก โครงการนี้มีพื้นที่รวม 81 ไร่ แต่ส่วนที่เป็นศูนย์การค้ามีเล็กไม่เกิน 20 ไร่ แบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นพื้นที่บันเทิง ส่วนที่เป็นพื้นที่ค้าปลีกโล่ง และส่วนที่เป็นพื้นที่ค้าปลีกปรับอากาศ โครงการนี้กลายเป็นศูนย์รวมของผู้ที่ออกมาใช้ชีวิตพักผ่อนในเวลาว่างและอิสระ โดยเฉพาะกลุ่มนักศึกษา เพราะตั้งอยู่ใกล้สถาบันการศึกษาชั้นนำ คือมหาวิทยาลัย Beykent วิทยาเขต Ayazaga และรายล้อมด้วยที่อยู่อาศัยคุณภาพย่านชานเมือง

แนวโน้มสำคัญของโครงการที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกก็คือ เป็นโครงการที่คุ้มค่า ดูแลและรักษาสิ่งแวดล้อม และมีผลในทางปฏิบัติจริง เช่น สามารถบำบัดน้ำเสีย หรือการลดภาวะอากาศเป็นพิษ ตลอดจนการส่งเสริมสุภาพแก่ผู้ใช้สอยหรือผู้อยู่อาศัย เป็นต้น

ความจริงแล้ว โครงการอสังหาริมทรัพย์ดี ๆ ในประเทศไทยก็มีไม่น้อย เพียงแต่ไม่ได้ส่งเข้าประกวดเท่านั้น ในปี 2556 หากโครงการใดสนใจส่งเข้าประกวด สามารถติดต่อที่สมาคมอสังหาริมทรัพย์นานาชาติ หรือผมในฐานะที่เป็นผู้แทน FIABCI ในองค์การสหประชาชาติ UN ESCAP Email: sopon@area.co.th เผื่อว่าโครงการของไทยจะสามารถสร้างชื่อบ้าง

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved