» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

วสท. จัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ 2555 ยิ่งใหญ่ คาดมีผู้เข้าชมงานมากกว่า 14,400 คน
TNN : Technologymedia News 7/4/2012



สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา (กลาง) นายก วสท. และรศ. ดร. หรรษา วัฒนานุกิจ (ที่2จากซ้าย) อุปนายก วสท.

วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) จับมือ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด เตรียมจัด งานวิศวกรรมแห่งชาติ 2555 ครั้งใหญ่ภายใต้แนวคิด “เพิ่มพลังการแข่งขันให้ประเทศไทย ด้วยความท้าทายทางด้านวิศวกรรม” ระหว่างวันที่ 12 – 15 กรกฎาคม 2555 ระดมสุดยอดนวัตกรรม สินค้าและบริการทางด้านวิศวกรรม มากกว่า 300 บริษัท รวมทั้งสัมมนาทางวิชาการที่น่าสนใจกว่า 60 หัวข้อ ครอบคลุมทุกสาขาวิศวกรรมต่างๆ และคลินิกช่าง ที่นำบ้านทั้งหลังมาไขทุกปัญหาที่คาใจของประชาชนเกี่ยวกับบ้าน คาดมีวิศวกร นักเรียน นักศึกษาและประชาชนทั่วไปเข้าชมงานมากกว่า 14,400 คน ตลอดระยะเวลา 4 วันของการจัดงาน

สุวัฒน์ เชาว์ปรีชา นายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) กล่าวว่า งานวิศวกรรมแห่งชาติปีนี้มีกำหนดจัดในวันที่ 12 – 15 กรกฎาคม 2555 ภายใต้แนวคิด “เพิ่มพลังการแข่งขันให้ประเทศไทยด้วยความท้าทายทางด้านวิศวกรรม” ซึ่งมีความพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เนื่องจาก วสท. ได้เลือกที่จะมาจัดที่อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพราะมั่นใจในศักยภาพของอิมแพ็คที่มีพื้นที่และสิ่งอำนวยความสะดวกที่สามารถรองรับการจัดแสดงนิทรรศการระดับโลกมานับครั้งไม่ถ้วน ทั้งยังมั่นใจว่าจะสามารถรองรับจำนวนผู้เข้าร่วมงานที่คาดว่าจะมากันมากกว่าทุกครั้ง

“วสท.เป็นองค์กรวิชาชีพเก่าแก่ ซึ่งจะครบรอบ 70 ปีในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2556 โดยวสท. ยังยึดมั่นในวัตถุประสงค์ขององค์กรที่จะเป็นองค์กรที่จะเป็นแหล่งรวบรวมเผยแพร่ความรู้ทางวิศวกรรม เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับทั้งภาครัฐและภาคเอกชน วิศวกรและรวมทั้งประชาชนทั่วไป งานวิศวกรรมแห่งชาติในปี 2555 นี้เป็นงานที่ วสท. มั่นใจว่าจะเป็นงานที่อุดมไปด้วยความรู้และสิ่งที่น่าสนใจในงานวิศวกรรม ซึ่งส่งเสริมโดยตรงต่อการพัฒนาของประเทศอย่างยั่งยืน” นายก วสท. กล่าว

รศ. ดร. หรรษา วัฒนานุกิจ อุปนายกวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ วสท. ในฐานะประธานจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติ ประจำปีพ.ศ. 2555 – 2557 กล่าวว่า การจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 16 แล้ว โดยในปีนี้มีผู้สนใจเข้าร่วมงานครั้งนี้มากมาย มีบริษัทเข้าร่วมมากกว่า 300 บริษัทจากทั้งในและต่างประเทศ อาทิ บริษัท Schneider ABB และ ASEFA ซึ่งนอกจากนั้น เป็นที่น่าสนใจว่าครั้งนี้มีบริษัทจากเมืองจีนเข้ามาร่วมด้วยกว่า 11 บริษัท ซึ่งสะท้อนให้เห็นความน่าสนใจในประเทศไทยและวงการวิศวกรไทย โดยบริษัทเหล่านี้จะนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมล่าสุดมาจัดแสดง ซึ่งถือเป็นการต่อยอดความรู้และเผยแพร่แนวคิด นวัตกรรมทางด้านวิศวกรรมและผลงานใหม่ๆ ออกสู่สาธารณชนได้แพร่หลายยิ่งขึ้น

สำหรับตัวอย่างของนวัตกรรมที่จะมานำเสนอในงานนี้ อาทิ เอสซีจี ซีเมนต์ จะนำสินค้าต่างๆที่น่าตื่นเต้นและเทคโนโลยีใหม่ๆมาโชว์ในงาน เช่น "ปูนซีเมนต์โปร่งแสง" นวัตกรรมตอบโจทย์โลกร้อนเป็นครั้งแรกภายในงานนี้ ส่วน CPF จะเปิดเผยนวัตกรรมบางส่วน ที่พัฒนาโดยวิศวกรคนไทย ส่วนABB จะโชว์นวัตกรรม สินค้า และ เทคโนโลยีล่าสุด เช่น ระบบ Process Control ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมที่จะทำให้ผู้ควบคุมดูแลโรงงานนั้นสามารถดูข้อมูลต่างๆได้แบบ Real Time อีกทั้งยังจะมีระบบประหยัดพลังงาน ระบบความปลอดภัย และระบบเครือข่ายต่างๆ ด้านบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะองค์กรผู้นำด้านการพลังงานของประเทศไทย ยังเตรียมนำเสนอ ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีต่างๆ ของบริษัทในเครืออีกด้วย

นอกจากนี้ ภายในงาน ยังมีนิทรรศการของ กทม. ที่นำเสนอเรื่อง “ผังเมืองใหม่กรุงเทพฯ โดยคนกรุงเทพ เพื่อคนกรุงเทพฯ” เป็นครั้งแรก เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาและการแก้ไขปัญหาของเมือง ไม่ว่าจะเป็นการวิเคราะห์ผลกระทบทางมลพิษจากโรงงาน การจำลองเหตุการณ์น้ำท่วม การวิเคราะห์เส้นทางจารจร การค้นหาสถานีดับเพลิงและรถพยาบาลที่ใกล้ที่สุดสำหรับเหตุฉุกเฉิน รวมทั้งแสดงระบบระบายน้ำอุโมงค์ของกทม.ทั้งหมด 7 แห่ง และที่จะสร้างเพิ่มอีก 3 แห่ง เป็นครั้งแรก แบบ้านประหยัดพลังงาน โรงพยาบาลลอยน้ำ อีกทั้ง ยังมีหัวข้อ “สร้างความภูมิใจร่วมกันเป็นเจ้าภาพฟุตซอลโลก 2555” ยกระดับกรุงเทพมหานครเป็นมหานครด้านกีฬา และส่งเสริมสุขภาพคนกรุงเทพฯ ด้วยโครงการก่อสร้างสนามกีฬาในร่ม ขนาด 12,000 ที่นั่ง บริเวณหนองจอก รองรับการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ในปีนี้

สำหรับการจัดงานวิศวกรรมแห่งชาติปี 2555 นี้ นอกจากจะได้รับความร่วมมือจากสมาคมวิศวกรรมหลายๆ สมาคมแล้ว ยังได้รับการสนับสนุนจากบริษัทชั้นนำ อาทิ ปูนซีเมนต์ไทย การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) บริษัท ช. การช่าง บริษัท บางจากปิโตรเลียม บริษัท ซีพีเอฟ บริษัท ฤทธา รวมทั้งหน่วยงานของรัฐ เช่น กทม. เป็นต้น ซึ่งถือเป็นการรวมพลังครั้งใหญ่ของเครือข่ายสมาคมทางด้านวิศวกรรมของประเทศไทย หน่วยงานและองค์กรชั้นนำ ดังนั้นผู้เกี่ยวข้องไม่ควรพลาดที่จะเข้าชมงานครั้งนี้ คาดว่าจะมีวิศวกร สมาชิกวสท. นักเรียน นักศึกษาจำนวนมากเข้าสัมผัสสายวิชาชีพวิศวกรรม และประชาชนทั่วไปเข้าชมงานมากกว่า 14,400 คน ตลอดระยะเวลา 4 วันของการจัดงาน

รศ. ดร. อมร พิมานมาศ กรรมการอำนวยการ วสท. และประธานคณะทำงานการประชุมวิชาการภายในประเทศ กล่าวว่า งานวิศวกรรมแห่งชาติปีนี้ ถือเป็นงานสัมมนาทางวิชาการด้านวิศวกรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ครอบคลุมทุกสาขาวิศวกรรมต่างๆ ได้แก่ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมอุตสาหการ วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม วิศวกรรมเคมี วิศวกรรมยานยนต์ วิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมเหมืองแร่ โลหะการและปิโตรเลียม รวมทั้งสหสาขาวิศวกรรมโดยได้รับการสนับสนุนจากสมาคมต่างๆ ทางด้านวิศวกรรมมากมาย อาทิ สมาคมคอนกรีตไทย สมาคมวิศวกรที่ปรึกษาแห่งประเทศไทย สมาคมช่างเหมาไฟฟ้าและเครื่องกลไทย สมาคมวิศวกรรมปรับอากาศแห่งประเทศไทย สมาคมวิศวกรออกแบบและปรึกษาเครื่องกลและไฟฟ้าไทย ซึ่งร่วมจัดงานประชุมสัมมนาในงาน เพื่อเสริมสร้างความรู้และศักยภาพให้แก่วิศวกรไทย รวมถึงมีการจัดสัมมนาฟรีสำหรับประชาชนผู้สนใจทั่วไป

สำหรับหัวข้อการประชุมและสัมมนาในปีนี้ มีความหลากหลายครอบคลุมทุกๆ สาขาทางด้านวิศวกรรม มีหัวข้อน่าสนใจ ตอบโจทย์ภัยพิบัติทุกประเภท อาทิ การเตรียมความพร้อมของประเทศไทยสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน การเสวนาประเทศไทยพร้อมรับมือภัยพิบัติน้ำท่วมและแผ่นดินไหว การออกแบบอาคารรับมือภัยพิบัติ เช่น น้ำท่วม แผ่นดินไหว อัคคีภัย โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมรับฟังฟรี 11 เรื่องการเสวนากับสุดยอดกูรูผู้รับเหมา และกูรูผู้ควบคุมงาน และการจัดสัมมนาทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้า โยธา เครื่องกล อุตสาหกรรม คอมพิวเตอร์ และอื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก

“จุดเด่นของงานจะเป็นการรวมวิศวกรชั้นนำของประเทศไทยมาถ่ายทอดความรู้ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับผู้เข้าร่วมงาน โดยสมาชิกวสท. จะได้รับแต้มเลื่อน CPD และได้รับประกาศนียบัตครจากการเข้าร่วมประชุมวิชาการและได้รับหนังสือมูลค่า 120 บาทฟรี ส่วนนักศึกษาปีที่ 4 ถือเป็นโอกาสอันดีในการเข้าชมงาน เพื่อเตรียมความพร้อมก่อนจบการศึกษา” รศ. ดร. อมร กล่าว

ผศ. ดร.ประวีณ ชมปรีดา ประธานยุววิศวกร และเลขานุการคณะกรรมการจัดงานวิศวกรรมชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกเหนือจากส่วนของงานแสดงนิทรรศการและงานสัมมนาแล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจอีกด้วย เช่น คลินิกช่าง ซึ่งเป็นการให้บริการตอบปัญหาเรื่องบ้านแก่ประชาชนทั่วไป โดยไม่มีค่าใช้จ่าย ซึ่ง วสท. จัดเป็นประจำในงานวิศวกรรมแห่งชาติ และยังมี การแข่งขัน Super Engineer 2012 ซึ่งเป็นการจัดแข่งขันเพื่อส่งเสริมความรู้ความสามารถของวิศวกรรุ่นใหม่ จึงขอเชิญชวน วิศวกร นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ที่สนใจและชื่นชอบความท้าทาย มาร่วมแข่งขัน ในกิจกรรมทดสอบไหวพริบและความรู้เชิงวิศวกรรม Super Engineer 2012 ซึ่งจัดในรูปแบบของเกมปริศนา การตอบคำถาม และการสร้างสิ่งประดิษฐ์จากวัสดุที่กำหนด โดยคณะกรรมการยุววิศวกร วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เพื่อชิงรางวัลมากมาย

ไกร ตั้งสง่า อุปนายก วสท. กล่าวว่า ในปีพ.ศ.2555 มูลค่างานก่อสร้าง8 แสนล้านบาท วสท.จัดงานวิศวกรรรมแห่งชาติ เพื่อสะท้อนความก้าวหน้าของประเทศ ทั้งนี้วิศวกรรมและวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีควบคู่คุณธรรม ช่วยนำประเทศให้ก้าวหน้า อีก 3 ปีข้างหน้าจะเกิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน วิศวกรจะต้องเตรียมความรู้ด้านวิชาการเพ่อแข่งขันกับต่างประเทศ

งานวิศวกรรมแห่งชาติ 2555 นี้เป็นงานใหญ่ทางวิศวกรรมของประเทศไทย ที่วิศวกรไทยและผู้สนใจทั่วไปไม่ควรพลาด โดยที่งานจะจัดระหว่างวันที่ 12 – 15 กรกฎาคม 2555 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 20.00 น.

สอบถามรายละเอียดการจัดงานเพิ่มเติมได้ที่ วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ หมายเลขโทรศัพท์ 02-184-4600 และดูรายละเอียดนิทรรศการและการสัมมนาได้ที่ http://www.eit.or.th หรือที่เฟซบุ๊ค http://www.facebook.com/EngineeringInstituteofThailand

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          



Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved