» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ผู้แทนประเทศไทยคว้า 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง เคมีโอลิมปิกจากสหรัฐอเมริกา
TNN : Technologymedia News 7/31/2012


ทั้งนี้คณะผู้แทนประเทศไทยเคมีโอลิมปิกจะเดินทางกลับมาถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันอังคารที่ 31 กรกฎาคม 2555 เที่ยวบิน NH 915 เวลา 22.00 น. โดย สสวท. จะจัดพิธีต้อนรับที่สนามบินสุวรรณภูมิชั้น 2 ด้านในประตูที่ 1 ด้วย

พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เปิดเผยว่า ผู้แทนประเทศไทยคว้า 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง จากการแข่งขันเคมีโอลิมปิกระหว่างประเทศ ที่ได้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 21 – 30 กรกฎาคม 2555 ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยธรรศ อยู่สุนทร โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ได้รับรางวัลเหรียญทอง ณัฐพล เจริญศิริวัฒน์ โรงเรียนเซนต์คาเบรียล ได้รับรางวัลเหรียญเงิน จิรทีปต์ ปรัชญาธรรมกร โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง

ธรรศ อยู่สุนทร หรือ แม็กซ์ วัย 16 ปี ชั้น ม. 5 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย มีการแบ่งเวลาในการอ่านหนังสือให้ชัดเจน มีเป้าหมายว่าภายใน 1 วัน จะอ่านให้ได้กี่ชั่วโมง บางทีเราอาจมองเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่ถ้าไม่แบ่งเวลา ไม่มีจุดหมาย เราก็จะไม่ใส่ใจที่จะทำ สุดท้ายก็จะทำตามเป้าไม่ได้ ใน 1 วันไม่ควรอ่านหนังสือตลอดเวลา ถ้าเหนื่อยก็ต้องหยุดพัก อาจจะร้องเพลงบ้าง เล่นเกมบ้าง คุยกับคุณพ่อคุณแม่ กับเพื่อน หากมีวินัยก็จะประสบความสำเร็จ “ความตั้งใจในปีนี้คืออยากได้เหรียญทอง เพราะปีที่แล้วได้เหรียญเงิน ปีนี้ผมจึงตั้งใจเป็นพิเศษ” เมื่อจบชั้น ม. 6 แล้วธรรศจะรับทุนโอลิมปิกวิชาการไปศึกษาต่อต่างประเทศด้านเคมีจนจบปริญญาเอก เพราะสนใจเคมีมาก และตั้งใจจะเรียนต่อสาขานี้จริง ๆ

ณัฐพล เจริญศิริวัฒน์ หรือ ฟลุค วัย 16 ปี ชั้น ม. 4 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล “ผมคิดว่าโครงการโอลิมปิกวิชาการ เป็นโครงการที่ดีมาก ๆ ช่วยให้เด็กๆ ที่สนใจ ชื่นชอบ และมีความสามารถในวิชานั้น ๆ ได้เรียนรู้เนื้อหาที่แปลกใหม่ เนื้อหาที่ยากขึ้นกว่าในห้องเรียน และได้พัฒนาศักยภาพมากขึ้น ผมคิดว่าโครงการนี้ ช่วยให้นักเรียนเพียงส่วนหนึ่งสนใจมากขึ้นเท่านั้น ไม่ใช่นักเรียนส่วนใหญ่ เพราะหลายคนคิดว่าเนื้อหายากเกินไป แต่ผมคิดว่าถ้าตั้งใจก็จะได้อะไรหลายอย่างจากโครงการนี้” อนาคต ณัฐพลอยากเป็นคุณหมอที่ดี รักษาคนไข้อย่างเอาใจใส่ พร้อมทั้งจะแบ่งรายได้ส่วนหนึ่งเป็นเงินบริจาคช่วยเหลือสังคม

จิรทีปต์ ปรัชญาธรรมกร หรือ บูม วัย 16 ปี ชั้น ม. 5 โรงเรียนมหิดลวิทยานุสรณ์ ตั้งเป้าว่าอนาคตอยากเป็นนักวิทยาศาสตร์ หรือแพทยืนักวิจัย ตั้งใจอยากช่วยเหลือคน และช่วยพัฒนาการศึกษาของประเทศ “เมื่อตอนที่ผมเริ่มรู้จักโครงการนี้จากข่าวสารทางโทรทัศน์ ทำให้ผมเกิดความมานะในการเรียนวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ และเมื่อได้มีโอกาสเข้าโครงการนี้ ผมยิ่งสนใจวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์มากขึ้นเป็นอย่างมาก อยากรู้ในสิ่งที่ยังไม่รู้ อยากหาคำตอบต่อในปัญหาที่พบในการเรียน นับเป็นความท้าทาย ผมชอบเคมี เพราะสนใจและหลงไหลในเนื้อหา ชอบฟิสิกส์เพราะใช้ได้มากในชีวิตจริง ทำโจทย์แล้วสนุก ชอบชีววิทยา เพราะเป็นศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับตัวเรา ชอบคอมพิวเตอร์ เพราะชอบเขียนโปรแกรมภาษาซี และชอบดนตรี เพราะทำให้ผ่อนคลาย”

การแข่งขันครั้งนี้มีคณะอาจารย์ผู้ควบคุมทีม ได้แก่ ดร.อมราวรรณ อินทศิริ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าทีม ผศ. ดร. รัชฎา บุญเต็ม มหาวิทยาลัยศิลปากร รองหัวหน้าทีม ผศ. ดร. วรวรรณ พันธุมนาวิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ช่วยหัวหน้าทีม และ อ. กมลวรรณ พฤฒินันทกุล สสวท. เป็นผู้จัดการทีม

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved