» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

วิศวลาดกระบัง มอบรางวัลศิษย์เก่าเขย่าโลก…Rock the World 2012 ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงแก่สังคมและโลก
TNN : Technologymedia News 9/28/2012


ในวาระครบรอบ 52 ปี คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่มีชื่อเสียงในนวัตกรรมและการบ่มเพาะหนุ่มสาววิศวกรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ศิษย์เก่าชาวชงโคทุกรุ่นมาสังสรรค์ด้วยความผูกพันและมิตรภาพอันอบอุ่น พร้อมมอบรางวัล Rock The World 2012 แก่ 5 ศิษย์เก่ายอดเยี่ยม ผู้จุดประกายสร้างความเปลี่ยนแปลงแก่สังคมและโลก โดยมี ศาสตราจารย์ดร.ถวิล พึ่งมา อธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เป็นประธานในงาน ณ บริเวณลานหน้าคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล.

นับกว่าครึ่งศตวรรษที่ผ่านมาถึงวันนี้ ใครที่เคยคิดว่าคณะวิศวกรรมศาสตร์ ลาดกระบังมีแต่ผู้ชาย คงต้องอัพเดทกันใหม่ เพราะวันนี้จำนวนนักศึกษาปริญญาตรี โท และเอก รวมกว่า 8,000 คนนั้น เป็นที่น่าสังเกตว่ามีผู้หญิงหันมาเรียนด้านวิศวกรรมมากขึ้นโดยมีสัดส่วนถึง 30 % และหลักสูตรวิศวกรรมศาสตร์ ยุคใหม่มิได้มีแต่วิศวโยธา ไฟฟ้า หากแต่มีให้เลือกเรียนถึง15 สาขา คือ วิศวกรรมโทรคมนาคม วิศวชีวการแพทย์ วิศวกรรมอาหารวิศวกรรมเกษตร วิศวกรรมไฟฟ้า วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมเคมี วิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสารสนเทศ วิศวกรรมระบบควบคุม วิศวกรรมอัตโนมัติ วิศวกรรมอุตสาหการวิศวกรรมเครื่องกล วิศวกรรมแมคคาทรอนิกส์ เป็นต้น

ในช่วงค่ำบรรยากาศอบอุ่นของงานวิศวลาดกระบังคืนถิ่น 2555 ภายใต้ธีม เขย่าโลก...Rock The World 2012 อบอวลด้วยรอยยิ้มและความรักสามัคคีของศิษย์เก่าชาวชงโค การแสดงของหนุ่มสาววาดลีลาสเต็ปท์ร้อนบนเวทีและดนตรีเขย่าอารมณ์ครึกครื้น ไฮไลท์ของงานเป็นช่วงประกาศศิษย์เก่าดีเด่น ผู้รับรางวัลเขย่าโลก...Rock The World 2012 ได้แก่ ธันวา เลาหศิริวงศ์, นพชัย วีระมาน,สกุล อินทกุล, บุญศักดิ์ เกียรติจรูญเลิศ และ รศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์

มาคุยกับ 5 ศิษย์เก่าดีเด่น ผู้รับรางวัลเขย่าโลก...Rock The World 2012 ผู้สร้างความเปลี่ยนแปลงแก่สังคมและโลก

ธันวา เลาหศิริวงศ์
ธันวา หรือไก่ วิศวกรคอมพิวเตอร์ อดีตกรรมการผู้จัดการใหญ่ไอบีเอ็ม ปัจจุบันเป็นนายกสมาคมนักลงทุนเน้นคุณค่า มีสมาชิกกว่า 1 หมื่นคน ผู้พลิกแนวคิดใหม่ของการลงทุนแบบเน้นคุณค่าแก่นักลงทุนและตลาดหุ้นไทย ใครๆต่างให้ฉายาเขาว่า "เซียนหุ้นวีไอ" ธันวา กล่าวว่า

“ผมเริ่มต้นทำงานเป็นวิศวกร และก้าวเป็นผู้บริหารตำแหน่งสูงสุดของไอบีเอ็มซึ่งเป็นองค์กรที่เน้น Performance –Based ชีวิตในรั้วคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล.มีส่วนบ่มเพาะผมมาอย่างดี สมัยเรียน ผมทำงานพาร์ทไทม์เขียนโปรแกรมไปด้วย และเป็นนักกิจกรรมตัวยงของคณะ ทำอยู่ชุมนุมคอมพิวเตอร์ และชุมนุมบาสเกตบอล เป็นนักบาสของคณะด้วย เช้าซ้อมบาส กลางวันผูกเหล็ก เทปูน ช่วงมีงานเยอะก็นอนที่คณะ อยากฝากคนรุ่นใหม่ เรียนให้เต็มที่ ทำกิจกรรมให้เต็มที่ การทำกิจกรรมควบคู่กับการเรียนเป็นกำไร และพื้นฐานสำคัญที่ทำให้เรามีประสบการณ์ เรียนรู้การทำงานกับคนอื่น ฝึกการตัดสินใจ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่นำมาใช้ทำงานในชีวิตจริง และผมใช้เป็นแนวทางการลงทุน “

ผมมองคุณค่าใน 3 แกนหลัก 1.การทำงาน เราต้องใช้ศักยภาพของเราให้มากที่สุด ทำให้ดีที่สุด และช่วยเหลือสังคมด้วย 2.การเงิน คนรุ่นใหม่ต้องรู้จักคิด วางแผนการเงิน จะทำให้ชีวิตมั่นคง และไม่เป็นปัญหาสังคม 3.ครอบครัว มุ่งมองไปข้างหน้า เราสร้างเพื่อให้ครอบครัวอบอุ่น รุ่นลูกเจนเนอเรชั่นใหม่ ให้ดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นเก่า “

นพชัย วีระมาน
นพชัย หรือ หนุ่ย วิศวกรอิเล็กทรอนิกส์ ผู้สร้างนวัตกรรมเขย่าโลกเมืองร้อนด้วยการสร้างนวัตกรรมพัดลมไอน้ำ ระบบทำความเย็นนอกอาคารที่มีชื่อเสียงแพร่หลายในนานาประเทศ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บ. มาสเตอร์ คูล อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เขาฝากข้อคิดถึงคนรุ่นใหม่ว่า

“นวัตกรรมใหม่พัดลมไอน้ำ ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในหลายประเทศทั่วโลก มีที่มาจาก10 ปีที่แล้วไปเที่ยวยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ เขาทำเครื่องพ่นหมอกให้ดูน่าค้นหา จึงเกิดไอเดียการติดแอร์นอกอาคาร เพราะบ้านเราร้อนทั้งปี คิดทำนวัตกรรมใหม่พัดลมไอน้ำ ลงขันกัน 4 คน ทำค้นคว้าวิจัยทางวิศวกรรมจะสร้างละอองน้ำขนาดเล็กๆ ไม่เปียกได้อย่างไร หวังจะตอบโจทย์ประเทศเมืองร้อนอย่างประเทศไทย ปรับแก้และทดสอบนาน 1 ปี จนสำเร็จเป็นเครื่องต้นแบบ แต่มาสะดุดกับเรื่องต้นทุนสูง จึงคิดจะยุติโครงการไว้แค่เครื่องต้นแบบ โดยทิ้งทวนด้วยการนำไปออกบู๊ทในงานสถาปนิก 2002 ที่เมืองทองธานี เป็นที่ฮือฮามาก แต่พอบอกถึงราคา เดินหนีกันหมด

...แต่กลับมีลูกค้าอยู่ 2 ราย สั่งซื้อพัดลมไอน้ำ รายละ 10 กว่าเครื่อง เป็นออร์แกไนเซอร์รายใหญ่ที่จัดอีเว้นท์ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกช่วงบ่ายกลางแจ้ง อากาศร้อนกลางแดด คือปัญหาธุรกิจ ราคาแปดหมื่นบาทสำหรับเขามันไม่แพงเลย เพราะมันแก้ปัญหาธุรกิจเขาได้

...เป็นข้อคิด ทำให้เรารู้ว่า ถูก-แพงไม่ใช่เรื่องราคา แต่มันขึ้นอยู่กับว่ามันแก้ปัญหาเขาได้หรือไม่ ต้องตอบโจทย์ของธุรกิจ ชีวิต สังคม ได้จริง นั่นคือคำตอบของคำว่า นวัตกรรม การเรียนวิศวลาดกระบังให้มุมมองวิธีคิดที่เป็นตรรกะ วิศวะเป็น Pure Science ส่วนในด้านการตลาดธุรกิจ Social Science แปรเปลี่ยน ไม่ชัดเจน นับเป็นสิ่งท้าทายที่คนรุ่นใหม่ต้องเรียนรู้ ”

บุญศักดิ์ เกียรติจรูญเลิศ
บุญศักดิ์ วิศวกรไฟฟ้าผู้คิดค้นเทคโนโลยี...ระบบสายดินและป้องกันฟ้าผ่าเพื่อความปลอดภัยแก่ชีวิตและทรัพย์สิน ด้วยประดิษฐกรรม Kumwell (Grounding & Lighting Protection) สู่เวทีสากลอย่างน่าภาคภูมิใจขึ้นแท่นหมายเลข 1 ของอาเซียนและโด่งดังไปไกลในตลาดโลก เขาบอกถึงที่มาของความสำเร็จ ว่า

“ ช่วงชีวิตวัยศึกษาเป็นช่วงเวลาสำคัญในการปูพื้นฐานของความสำเร็จในวันนี้ ให้มุมมอง ให้วิธีคิดที่เป็นเหตุเป็นผลแก่ตัวเรา ซึ่งเรื่องนี้สำคัญเมื่ออยู่ในโลกการทำงาน หรือ ธุรกิจ เพราะจะไปได้ถูกทางมันต้องเริ่มต้นบนหลักการ บนเหตุผล วิศวลาดกระบังสอนให้เรากล้าคิด กล้าทำ ขยัน ทำงานหนัก อันนี้เป็นพื้นฐานสำคัญของความสำเร็จในทุกอาชีพ ยิ่งเป็นเรื่องของนวัตกรรมเรายิ่งต้องทำงานหนักตลอดเวลา พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้สามารถตอบรับความต้องการของลูกค้าได้ และเมื่อเกิดเป็นธุรกิจแล้วก็ต้องมุ่งมั่นให้สามารถยืนอยู่และเติบโตอย่างยั่งยืนด้วย ซึ่งก็คือการดำเนินธุรกิจอย่างมีความรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อมนั่นเอง ผมได้นำวิธีคิดจากสถาบันที่ผมรักมาใช้จนถึงทุกวันนี้”

รศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์
รศ.ดร.สุชัชวีร์ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ผู้เชี่ยวชาญงานสาธารณูปโภคและวิศวกรรมก่อสร้าง-อุโมงค์ใต้ดินของไทย เป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับเลือกให้เป็นประธานจัดงานประชุมอุโมงค์โลก (World Tunnel Congress 2012) และผลักดันประเทศไทยเป็นเจ้าภาพโดยมี 60 ประเทศเข้าร่วมงาน เพื่อส่งเสริมการใช้พื้นที่ใต้ดินให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่สังคม สิ่งแวดล้อม และประชาคมโลก เขายังได้รางวัลเกียรติคุณ ไอเซนฮาวน์ เฟลโลว์ชิพ 2012 (Eisenhower Fellowship) ในฐานะผู้นำยุคใหม่ ได้รับเลือกเป็น ผู้บริหารดีเด่นแห่งปี 2555 สาขาบริหารและพัฒนาการศึกษา ประจำปี 2012 จากมูลนิธิเพื่อสังคมไทย และล่าสุดได้รับรางวัลเกียรติคุณ Asian Outstanding Engineer Award 2012

“ ชีวิตเหมือนการเดินทาง ไม่ได้สำคัญเพียงเป้าหมายอย่างเดียว แต่สองข้างทางที่เราพานพบล้วนเป็นประสบการณ์ที่มีคุณค่า ผมยึดมั่นความขยันและอดทนเป็นเสบียงให้เรายืนหยัด ทุ่มเทใส่หัวใจลงไปในการทำงาน คือรักอะไรแล้วทำเต็มที่

ในแนวทางปณิธาน เป็นที่หนึ่ง และเป็นที่พึ่งของสังคม บ่งบอกตัวตนของวิศวลาดกระบังได้เป็นอย่างดี เสริมสร้างความเป็นผู้นำในตัวเอง คิดริเริ่มในสิ่งที่ดี มีจิตอาสา เสียสละเพื่อส่วนรวม เมื่อทำสิ่งใด ทำให้เต็มที่ พร้อมไปกับทำให้สังคมของเรา และโลกของเราเปลี่ยนแปลงดีขึ้นกว่าเดิมด้วย เริ่มต้นจากจุดเล็กๆก่อน ในวัยนักศึกษาเริ่มในคณะก่อน ขยันเรียนควบคู่กับฝึกทำกิจกรรมที่เราสนใจ การทำอะไรดีๆที่นำความเปลี่ยนแปลง ย่อมมีอุปสรรคเป็นธรรมดา ปัญหาคือความท้าทาย อย่าท้อถอย”

สกุล อินทกุล
คุณสกุล วิศวกรไฟฟ้าผู้สร้างสรรค์ศิลปะการจัดดอกไม้ระดับอินเตอร์ และเป็นผู้สร้างพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้แห่งแรกและแห่งเดียวของโลก แม้คุณสกุลจะไม่เคยเรียนศิลปะมาโดยตรง แต่กลับกลายเป็นข้อดีที่ทำให้เขารังสรรค์งานศิลปะออกมาโดยไม่ยึดติดอยู่กับกรอบ สามารถปล่อยจินตนาการได้เต็มที่ ขณะเดียวกันความเป็นวิศวกรก็มีส่วนสำคัญในการออกแบบที่ทำให้งานออกมามีประสิทธิภาพ สามารถคาดคะเนผลลัพธ์ได้อย่างแม่นยำ และรู้จักใช้โครงสร้างหรือวัสดุแปลกตามาสร้างสรรค์ให้งานมีเอกลักษณ์โดดเด่น ซึ่งถือเป็นสิ่งใหม่ของวงการจัดดอกไม้

มีผลงานแสดงในต่างประเทศมากมายสร้างชื่อเสียงโด่งดังในระดับโลก ด้วยสไตล์การจัดดอกไม้อย่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สร้างเทรนด์ใหม่ของการจัดดอกไม้ คือ ใช้ดอกไม้น้อยๆ และนิ่งๆ แต่ใช้ไอเดียมากเพราะต้องจัดพื้นที่ว่างให้ลงตัว โชว์ความเป็นตัวเองของดอกไม้-ใบไม้อย่างเต็มที่ เอกลักษณ์นี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจของนักจัดดอกไม้ทั้งมือสมัครเล่นและมืออาชีพทั่วเอเชีย

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved