» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

นิทรรศการจิตรกรรมสีน้ำ “วันวานที่บ้านริมคลอง” ร้อยเรื่องราววิถีแห่งสายน้ำ ร่วมสร้างสังคมนมแม่ยั่งยืน
TNN : Technologymedia News 11/2/2012


“ไพรวัลย์ ชัยรัตน์” ศิลปินอิสระจัดแสดงนิทรรศการภาพจิตรกรรมสีน้ำชุด “วันวานที่บ้านริมคลอง” ถ่ายถอดเรื่องราวและความประทับใจของวิถีชีวิตผู้คนริมน้ำ หวังกระตุ้นให้สังคมไทยเห็นคุณค่าของแม่น้ำลำคลองและวิถีชุมชนริมน้ำที่ถูกลืม พร้อมมอบรายได้จากการจำหน่ายภาพส่วนหนึ่งเพื่อสนับสนุนการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้เกิดขึ้นกับสังคมไทยอย่างยั่งยืน

นิทรรศการภาพจิตรกรรมสีน้ำชุด “วันวานที่บ้านริมคลอง” เป็นผลงานของ “อาจารย์ไพรวัลย์ ชัยรัตน์” ศิลปินอิสระที่เคยมีผลงานการจัดแสดงภาพเขียนมาแล้วหลายชุดอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ “ดำเนินฯ ในความทรงจำ” และ “สัมผัสแห่งสีน้ำ” โดยชุดนี้ได้ถ่ายถอดเรื่องราวและความประทับใจของวิถีชีวิตผู้คนริมน้ำจากลำคลองสายต่างๆ นับตั้งแต่คลองรังสิต จังหวัดปทุมธานี ไปจนถึงอำเภอองค์รักษ์ จังหวัดนครนายก รวมไปถึงชุมชนและย่านการค้าที่สำคัญริมแม่น้ำลำคลองสายต่างๆ ในจังหวัดฉะเชิงเทรา ผ่านปลายพู่กันและสีน้ำที่โดดเด่นและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จำนวน 50 ภาพ โดยได้รับเกียรติจาก นายแพทย์วัลลภ ไทยเหนือ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิดนิทรรศการ

“ชุมชนหรือวิถีชีวิตริมคลองในปัจจุบันได้หมดบทบาทลงไปเพราะการสัญจรและการค้าได้เปลี่ยนจากเรือมาใช้รถและถนน แต่ชุมชนต่างๆ เหล่านี้ยังมีความงดงามของวิถีชีวิตดั้งเดิมแฝงอยู่ แต่คนรุ่นใหม่ในปัจจุบัน กลับไม่เห็นคุณค่าของความงามที่มีอยู่ นิทรรศการชุดนี้จึงเป็นการบอกเล่าเรื่องราวที่ทุกคนหลงลืมไปแล้วซึ่งนั่นก็คือวิถีชีวิตริมคลองที่ผูกพันกับสายน้ำ โดยนำความประทับใจเหล่านั้นกลับมาให้ทุกคนได้ระลึกถึงและเห็นคุณค่าของแม่น้ำลำคลองผ่านภาพเขียนชุดนี้ นอกจากนี้รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายภาพจะมอบให้กับมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานต่างๆ ในการดูแลช่วยเหลือสังคมโดยเฉพาะเรื่องของแม่และเด็ก” อ.ไพรวัลย์ เล่าถึงความเป็นมา

แพทย์หญิงศิริพร กัญชนะ ประธานมูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย กล่าวถึงการจัดแสดงนิทรรศการในครั้งนี้ว่าเป็นอีกแนวทางหนึ่งในการผสานความร่วมมือภาคีเครือข่าย ในการร่วมสนับสนุนและส่งเสริมการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในสังคมไทย

“รายได้ที่ทางมูลนิธิฯ ได้รับจากการบริจาคจะนำไปใช้ในการดำเนินโครงการและกิจกรรมต่างๆ เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดสังคมนมแม่ขึ้นในสังคมไทยอย่างยั่งยืน เพื่อให้เด็กไทยได้รับการเลี้ยงดูด้วยน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน ตามที่องค์กรอนามัยโลกแนะนำ ซึ่งเป็นการสร้างต้นทุนชีวิตที่ดีของเด็กไทยด้วยการเริ่มต้นจากนมแม่” พญ.ศิริพร กล่าว

นิทรรศการภาพจิตรกรรมสีน้ำชุด “วันวานที่บ้านริมคลอง” มีกำหนดจัดแสดง ณ ห้องนิทรรศการ 3-4 หอศิลป์จามจุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตั้งแต่วันนี้ไปถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2555 เวลา 10.00-18.00 น. ทุกวัน โดยรายได้จากการจำหน่ายภาพส่วนหนึ่งมอบให้กับ มูลนิธิศูนย์นมแม่แห่งประเทศไทย เพื่อร่วมสนับสนุนการดำเนินงานและการส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้อยู่กับสังคมไทยอย่างยั่งยืน.

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved