» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ปตท.เปิดโฉมปั๊มใหม่นำร่อง สปป.ลาว ปั้นแบรนด์ค้าปลีก PTT บุกอาเซียนรับเออีซี
TNN : Technologymedia News 11/2/2012


ปตท. เปิดปั๊มน้ำมันโฉมใหม่ บริการครบวงจรแห่งแรก ใน สปป.ลาว ด้วยรูปแบบ PTT Life Station ตอบสนองไลฟสไตล์ของคนรุ่นใหม่ เตรียมขยายเพิ่มเป็น 60 แห่ง ในปี 2560 พร้อมปั้นแบรนด์ ปตท. ขึ้นแท่นระดับชั้นนำในอาเซียน รองรับการขยายลงทุนเปิดเสรี เออีซี ปี 2558

บริษัท ปตท. จำกัด(มหาชน)ได้เปิดสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ณ หนองแต่ง กรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว อย่างเป็นทางการ โดยมี ดร. นาม วิยะเกด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้า สปป.ลาว และ ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ร่วมเป็นประธาน สถานีบริการน้ำมันแห่งนี้ถือเป็นสถานีบริการน้ำมันในรูปแบบ Platinum ตามแนวคิด PTT Life Station แห่งแรกใน สปป.ลาว และในต่างประเทศ เพื่อสร้างแบรนด์ ปตท. ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นในภูมิภาค รองรับการเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ประเทศเพื่อนบ้านและกลุ่มอาเซียนถือเป็นตลาดที่มีศักยภาพสำหรับการขยายธุรกิจเพื่อก้าวไปสู่เป้าหมายการเป็นบริษัทพลังงานไทยข้ามชาติชั้นนำที่ ปตท. ได้วางไว้ การเปิดสถานีบริการน้ำมันขนาดใหญ่ตามแนวคิด PTT Life Station ซึ่งประสบความสำเร็จมากในประเทศไทยขึ้นที่ สปป.ลาว ถือเป็นการนำร่องการลงทุนด้านค้าปลีกน้ำมันของ ปตท.ไปยังประเทศเพื่อนบ้านซึ่ง สปป.ลาว นับเป็นประเทศที่มีศักยภาพและมีความได้เปรียบในการเป็น Land Link เนื่องจากมีทำเลที่เชื่อมกับประเทศอื่น ๆทั้งเวียดนาม กัมพูชา และจีน ซึ่งเศรษฐกิจกำลังมีอัตราการเติบโตที่สูง โดยเฉพาะจีน ซึ่งถือว่าเป็นตลาดขนาดใหญ่ มีประชากรถึง 1,500 ล้านคน นอกจากนี้ ปตท. ยังสนใจลงทุนในประเทศที่ยังมีตลาดที่สามารถเติบโต อาทิ พม่าและฟิลิปปินส์อีกด้วย

ปตท.มีแผนที่จะลงทุนค้าปลีกน้ำมันในอาเซียนระยะ 5 ปีแรก (ปี 2555-2559) ประมาณ 5,000-6,000 ล้านบาท โดยมีแผนขยายปั๊มใน สปป. ลาว จากปัจจุบันที่มีอยู่ 20 แห่งเป็น 60 แห่งภายในปี 2560 ซึ่งคาดว่าจะใช้เงินลงทุนไม่น้อยกว่า 800 ล้านบาท และมีเป้าหมายที่จะขยายส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นเป็นอันดับที่ 2 จากปัจจุบันมียอดขาย 150 ล้านลิตรต่อปี หรือมีส่วนแบ่งการตลาดที่ 13% หรืออยู่ที่ 3 รองจากบริษัทเชื้อไฟลาวและปิโตรเวียดนาม

ดร.ไพรินทร์ กล่าวว่า ปตท.มีนโยบายที่จะไปลงทุนธุรกิจค้าปลีกน้ำมันในอาเซียนนับจากนี้ไปอย่างชัดเจนมากขึ้น โดยมีเป้าหมายจะต้องเป็น1 ใน 3 อันดับแรกของแบรนด์ค้าปลีกน้ำมันในประเทศนั้นๆ ซึ่งไม่ได้มองแค่การทำตลาดน้ำมันและน้ำมันหล่อลื่นหากแต่ยังมองค้าปลีกอื่นที่จะไปทำตลาดพร้อมกับสถานีบริการน้ำมัน เช่น ร้าน Café Amazon ร้านสะดวกซื้อจิฟฟี่ เป็นต้น

สำหรับสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ที่หนองแต่งนี้ ถือเป็นสถานีบริการน้ำมันครบวงจรรูปแบบ PTT Life Station หรือ “สถานีเติมความสุข” แห่งแรกที่ ปตท. ดำเนินการนอกประเทศไทย และถือเป็นแห่งแรกใน สปป.ลาว ซึ่งไม่เพียงแต่จะให้บริการผลิตภัณฑ์น้ำมันเชื้อเพลิงคุณภาพ ด้วยการบริการที่มีมาตรฐานเดียวกับสถานีบริการน้ำมัน ปตท. ในประเทศไทยแล้ว ยังสามารถเป็นจุดแวะพักเพื่อเติมความสุขสำหรับผู้เดินทางด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและร้านค้าครบวงจร ไม่ว่าจะเป็น ศูนย์บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ศูนย์บริการล้างอัดฉีดและตรวจเช็คระบบแอร์รถ และระบบการควบคุมตู้จ่ายน้ำมันด้วยระบบคอมพิวเตอร์ที่ทันสมัยและได้มาตรฐานจากประเทศไทย รวมทั้ง ร้าน กาแฟอเมซอน (Cafe Amazon) จากเมืองไทย รวมทั้งยังมีร้านค้าและบริการที่เป็นแบรนด์ท้องถิ่น อาทิ บริการด้านการเงินและร้านค้าสะดวกซื้อ เป็นต้น

นอกจากนี้ ปตท. ยังให้ความสำคัญกับการดูแลชุมชนและสิ่งแวดล้อมด้วยการนำโครงการจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเข้ามาปรับใช้ที่สถานีบริการแห่งนี้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการปลูกหญ้าแฝกเพื่อปรับปรุงภูมิทัศน์และบำรุงดิน และการติดตั้งกังหันน้ำชัยพัฒนาเพื่อปรับปรุงคุณภาพน้ำในสระด้านหน้าสถานีบริการซึ่งถือเป็นการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ให้เป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวางในต่างประเทศ โดย สปป.ลาวเป็นประเทศที่ 4 ที่ได้นำกังหันน้ำชัยพัฒนาไปติดตั้ง และ ปตท. ยังได้มอบกรวยยางจราจรเพื่อสนับสนุนการจัดการจราจรในนครเวียงจันทน์อีกด้วย

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved