» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

TCELS ร่วมเครือข่ายพันธมิตร จัดประชุมนานาชาติด้านชีววิทยาศาสตร์ “ ASEAN Life Sciences and Exhibition 2013 ”
TNN : Technologymedia News 6/28/2013


               TCELS ร่วมเครือข่ายพันธมิตร จัดประชุมนานาชาติด้านชีววิทยาศาสตร์  “ ASEAN Life Sciences and Exhibition 2013 ” เป็นครั้งแรก พร้อมเชิญนักลงทุนยักษ์ใหญ่ที่เชี่ยวชาญการวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์ชีววิทยาศาสตร์ระดับโลก “ สตีฟ เบอริล ” มาบรรยาย ร่วมด้วยทีมวิทยากรชั้นนำจากทั่วโลกอีกมากมาย ด้านภาครัฐและเอกชนยกขบวนนวัตกรรมความก้าวหน้าด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มาแสดงในงาน ม.สงขลานครินทร์ ร่วมกับ ม.นเรศวร ชูเซรั่มยางพาราสูตรใหม่ คืนความอ่อนวัยผิวหน้าและรอบดวงตาอย่างได้ผล พร้อมแจกทดลองใช้ฟรีในงาน 10,000 ขวด

               ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ( TCELS ) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. )สมาคมเภสัชกรการอุตสาหกรรม ( ประเทศไทย ) คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพไทย และ สมาคมไทยอุตสาหกรรมผลิตยาแผนปัจจุบัน ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประชุมนานาชาติด้านชีววิทยาศาสตร์ “ ASEAN Life Sciences Conference and Exhibition 2013” เป็นครั้งแรกของภูมิภาค ระหว่างวันที่ 17-19 กรกฎาคม 2556 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

               นเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการ TCELS กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม และสร้างความมั่นใจให้กับอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ของกลุ่มประเทศอาเซียนว่า จะมีโอกาสและอนาคตที่ดี ด้วยการนำเสนอนวัตกรรมเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ได้แก่ ยา เครื่องมือแพทย์ วัคซีน ยาชีววัตถุ ในกลุ่มประเทศอาเซียน เพื่อให้เห็นถึงความก้าวหน้า ขณะเดียวกันก็แสดงให้เห็นถึงความพร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียนด้วยการจัดเตรียมแผนงานสำหรับการปรับปรุงกฎระเบียบ ให้สอดคล้องกันในกลุ่มประเทศอาเซียน และส่งเสริมการจับคู่และร่วมมือกันระหว่างกลุ่มธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ ในกลุ่มประเทศภาคีอาเซียนและประเทศอื่นๆ เพื่อนำไปสู่ความร่วมมือทางธุรกิจทางด้านนี้ต่อไปในอนาคต

               ในการประชุมครั้งนี้ เราได้ประธานบริษัทร่วมลงทุนที่ประสบผลสำเร็จด้านชีววิทยาศาสตร์ และอุตสาหกรรมไบโอเทคระดับโลก และยังเชี่ยวชาญในการวิเคราะห์แนวโน้มชีววิทยาศาสตร์ระดับโลกอย่าง สตีฟ เบอริล (Steven Burril ) มาปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ Global Business Trend for Life Sciences ” นับเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทย และกลุ่มประเทศอาเซียน ที่จะได้อัพเดทเรื่องราวความก้าวหน้า และแนวโน้มของธุรกิจใน ชีววิทยาศาสตร์โลกในมุมมองของกูรูโดยตรง นอกจากนี้ ยังได้รับเกียรติจากวิทยากรในระดับแนวหน้าของโลก อีกมากมาย ทั้งจาก FDA สหรัฐอเมริกา ภาครัฐ เอกชน มหาวิทยาลัย ฯลฯ  ขณะเดียวกันภายในงาน ยังมีการนำเสนอผลงานและนวัตกรรมด้านชีววิทยาศาสตร์ จากภาครัฐ เอกชน ทั้งในและต่างประเทศ ในรูปแบบของการจัดนิทรรศการ จัดเสวนา และบรรยายตลอดทั้ง 3 วัน โดยไฮไลต์ของงานคือ การนำเสนอผลิตภัณฑ์เซรั่มจากน้ำยางพาราสูตรใหม่ล่าสุดที่สามารถคืนความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้า พร้อมประสิทธิภาพในการช่วยทำให้ริ้วรอยรอบดวงตาลดเลือน เห็นผลชัดเจนใน 2 เดือนโดยผลงานดังกล่าวเป็นของ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ร่วมกับ มหาวิทยาลัยนเรศวร จากการสนับสนุนของ TCELS ซึ่งจะแจกให้ทดลองใช้ในงาน 10,000 ขวดด้วย  

               ในการประชุมครั้งนี้ ยังประกอบไปด้วย 3 งานย่อย ประกอบด้วย 1. การประชุมในหัวข้อ กฎระเบียบว่าด้วยการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ในระดับนานาชาติโดยมี อย.ร่วมเป็นเจ้าภาพ 2. การประชุม International Society for Pharmaceutical Engineering หรือ ISPE ซึ่งทางสมาคมเภสัชกรการอุตสาหกรรม ( ประเทศไทย ) ร่วมเป็นเจ้าภาพ  และ 3. การประชุม ASIA Bio Business Partnering หรือ ABBP เป็นความร่วมมือในรูปของภาคีเครือข่าย 4 ประเทศในเอเชีย ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ไทย บวกกับประเทศออสเตรเลียอีก 1 ประเทศ เพื่อพัฒนาธุรกิจชีววิทยาศาสตร์   ในเอเชียให้เติบโตเพิ่มมูลค่าธุรกิจระหว่างประเทศ ถือเป็นการประชุมนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุด ตลอดจนการประชุมเสวนาเทคโนโลยีนวัตกรรม เครื่องมือแพทย์ หุ่นยนต์ทางการแพทย์ สารสกัดทางธรรมชาติเพื่อบำบัดรักษา เป็นต้น   โดย TCELS เป็นผู้สนับสนุนทุกรายการ

               ดร.ภญ.ยุพดี จาวรุ่งฤทธิ์ รักษาการผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐานยาหน่วยงาน สานักงานคณะกรรมการอาหารและยา ( อย. ) กล่าวว่า  อย. เป็นผู้ร่วมจัดงานในครั้งนี้ ในฐานะผู้ที่มีบทบาทสำคัญในเรื่องของการควบคุม คุณภาพและมาตรฐาน ด้านยา อาหาร สมุนไพร เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ และด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้ต้องมีการพัฒนาปรับปรุงกฎระเบียบ เพื่อยกระดับให้เป็นมาตรฐานสากล ทั้งในระดับอาเซียน เอเปค จนถึงระดับโลก การประชุมครั้งนี้ ได้รับเกียรติจากผู้แทน อย.ของกลุ่มประเทศยุโรป อเมริกา อาเซียน รวมถึงประเทศไทยที่จะมาอัพเดทความก้าวหน้าเกี่ยวกับ การพัฒนามาตรฐานการผลิตในระดับโลก เพื่อเตรียมความพร้อมกลุ่มประเทศอาเซียน

               ด้าน ภญ.โศรดา หวังเมธีกุล นายกสมาคมเภสัชกรการอุตสาหกรรม (ประเทศไทย) ในฐานะประธาน ISPE ( Thailand ) กล่าวว่า การจัดการประชุมในครั้งนี้ถือเป็นการประชุมวิชาการครบรอบ 10 ปี ของ ISPEเพื่อให้สมาชิก ISPE และสมาชิกสมาคมฯ ผู้ประกอบการ ตลอดจนผู้สนใจทั่วไปได้ทราบถึงเทคโนโลยีใหม่ และมาตรฐานสากลในการผลิตยา และควบคุมคุณภาพ โดยจะมีวิทยากรจากหลายประเทศทั่วโลกมาให้ความรู้โดยตรงตลอดการประชุมทั้ง 3 วัน
 
               สำหรับผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังการประชุมวิชาการในครั้งนี้ สามารถลงทะเบียนเพื่อสำรองที่นั่งได้ที่www.aseanlifesciences.org หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-644-5499

 


ความเป็นมาของการจัดงาน
ASEAN LIFE SCIENCES CONFERENCE & EXHIBITION 2013               การจัดงาน ASEAN Life Sciences Conference and Exhibition 2013 ในครั้งนี้ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์  หรือ TCELS ร่วมกับ 8 หน่วยงานพันธมิตร ประกอบไปด้วย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ,International Society for Pharmaceutical Engineering (ISPE) Thailand Affiliate, ASIA  Bio  BUSINESS  PARTNERING ( ABBP ), สมาคมเภสัชกรการอุตสาหกรรม (ประเทศไทย)  สมาคมไทยอุตสาหกรรมผลิตยาแผนปัจจุบัน, คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพไทย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้เห็นถึงโอกาสและอนาคตของชีววิทยาศาสตร์ในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย อีกทั้งเป็นเสมือนเวทีนำเสนอ ผลิตภัณฑ์ และนวัตกรรมใหม่ เพื่อนำไปสู่การจับคู่ความร่วมมือธุรกิจในอนาคต

               ทั้งนี้ ในวันเปิดงาน (17 กรกฎาคม 2556)  ทางผู้จัดได้รับเกียรติจาก สตีฟ เบอริล (Steven Burril) ประธานกรรมการบริหารบริษัท Burrill & Company ซึ่งเป็นบริษัทร่วมลงทุนที่ประสบผลสำเร็จด้านชีววิทยาศาสตร์ และอุตสาหกรรมไบโอเทคระดับโลก และยังเป็นผู้เชี่ยวชาญในการวิเคราะห์แนวโน้มชีววิทยาศาสตร์ระดับโลก โดยงานนี้ จะมาปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “Global Business Trend for Life Sciences”  นับเป็นโอกาสที่ดีของประเทศไทยและกลุ่มประเทศอาเซียน ที่จะได้อัพเดทเรื่องราวความก้าวหน้าและแนวโน้มของธุรกิจในชีววิทยาศาสตร์ของโลกในมุมมองของระดับกูรูโดยตรง เพื่อนำมาเป็นแนวทางในการพัฒนางานด้านนี้ในอนาคตสำหรับประเทศไทยและกลุ่มประเทศอาเซียน
สำหรับ สตีฟ นั้น ในทุกปี เขาจะได้รับเชิญให้ปราศรัยในการประชุมนานาชาติด้านชีววิทยาศาสตร์ที่สหรัฐอเมริกา ( Bio International USA ) ซึ่งเป็นการประชุมด้านชีววิทยาศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก และนอกจาก สตีฟ แล้ว ยังได้รับเกียรติจากวิทยากรในระดับแนวหน้าของโลกอีกมากมายทั้งจาก FDA สหรัฐอเมริกา ยุโรป เอเซีย และประเทศไทย นอกจากนี้ยังได้ผู้แทนจากภาครัฐ เอกชน มหาวิทยาลัย ฯลฯ อีกด้วย 

หัวข้อในการประชุมที่น่าสนใจ ประกอบด้วย  

  • The New Advanced Technology in Life Sciences Engineering
  • The Trend of Life Sciences Products Regulations in ASEAN
  • The Trend of Pharmacogenomics in South East Asia
  • The Opportunities for Life Sciences Products in ASEAN: Biopharmaceuticals, Medical Devices and  Robotics, Herbal Medicines and Cosmetics
  • The Life Sciences Business Trends in ASEAN

นอกจากการประชุมวิชาการแล้ว ยังมีการนำเสนอผลงานและนวัตกรรมด้านชีววิทยาศาสตร์ จากภาครัฐ เอกชน ทั้งในและประเทศ ในรูปแบบของการจัดนิทรรศการ ตลอดทั้ง 3 วัน นอกจากนี้ ยังมีการประชุมระดับนานาชาติ 3 ประชุมใหญ่ รวมอยู่ด้วยคือ

1. การประชุมว่าด้วยกฎระเบียบการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ในระดับนานาชาติ โดยมี สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เป็นเจ้าภาพทั้งนี้ อย.เป็นหน่วยงานสำคัญที่เข้ามาร่วมจัดงาน ASEAN Life Sciences Conference & Exhibition 2013 ในครั้งนี้ ในบทบาทของผู้ที่เตรียมนำหลักเกณฑ์ และวิธีการผลิตยาที่ดีตลอดจนถึง กฎระเบียบ ที่เกี่ยวกับมาตรฐานการในการผลิตยาที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล ก่อนที่ประเทศไทยและประเทศในกลุ่มอาเซียน จะเข้าสู่ยุคการเปิดเสรีอาเซียน ทั้งนี้ในส่วนของมาตรฐานการผลิตยาให้ได้มาตรฐานนั้น ถูกผลักดันในหลายเวที และหนึ่งในเวทีระดับโลกที่ อย. และ TCELS มีส่วนผลักดันคือ การประชุม APEC Life Sciences Innovation Forum หรือ  APEC LSIF ก็มีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าหารือ นอกจากนี้ TCELS และ อย. เอง ก็ได้ร่วมกันจัดอบรม เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่จะกำลังจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง การประชุม ในครั้งนี้ จึงถือเป็นอีกหนึ่งเวทีที่มีการหารือกันอีกครั้ง

2.การประชุม ABBP หรือ ASIA Bio business Partnering ซึ่ง TCELS ได้มีความร่วมมือกับประเทศจีน เกาหลีใต้ และประเทศญี่ปุ่น เพื่อสนับสนุนให้เกิดธุรกิจชีววิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีให้มากขึ้นในภูมิภาคเอเชีย โดยร่วมกันสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ เผยแพร่ศักยภาพการพัฒนาเทคโนโลยีชีววิทยาศาสตร์สู่ภาคธุรกิจ  การแสวงหาความร่วมมือในเทคโนโลยี  ทั้งยังเป็นช่องทางการพบปะเจรจาและแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศภาคีสมาชิกขึ้นในชื่อ  ASIA  BIO  BUSINESS  PARTNERING ได้ครั้งแรกในปี 2007 ที่ประเทศเกาหลีใต้ และจัดติดต่อกันมาทุกปี ผลัดเปลี่ยนกันเป็นเจ้าภาพจนครั้งนี้เป็นครั้งที่ 8 โดยประเทศไทยได้เป็นเจ้าภาพอีกครั้ง

               การประชุมครั้งนี้ มีหัวข้อในการประชุมที่น่าสนใจประกอบไปด้วย Bio Medical, Functional, Health Food, Herb, Herb Product, Spa, Cosmetics, Medical Devices และ Green Product  โดยมี 11 บริษัทจากเกาหลี 14 บริษัท จากจีน 7 บริษัท จากญี่ปุ่น  1 บริษัท จากออสเตรเลีย และ 29 บริษัท จากประเทศไทย เข้าร่วมเจรจาธุรกิจ ที่เกิดประโยชน์ในการเปิดช่องทางที่ดี ในการที่จะขยายตลาดผลิตภัณฑ์ดังกล่าวของประเทศไทย รวมถึงตลาดอาเซียนเข้ากับตลาดภาคี จีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ นอกจากนี้ในงานยังมีการบรรยายพิเศษเรื่อง Bio Industry situation in China, Korea, Japan and Thai

3. การประชุม ISPE คือ International Society for Pharmaceutical Engineering (ISPE) Thailand Affiliate หรือ สมาคมเภสัชกรการอุตสาหกรรม (ประเทศไทย) เป็นการประชุมวิชาการที่เกี่ยวข้องกับวิศวกรรมการผลิต ผลิตภัณฑ์ด้านชีววิทยาศาสตร์ที่จะจัดขึ้นราว 3-4 ปี ต่อครั้ง โดยในปีนี้ถือเป็นการประชุมครั้งที่ 10 สำหรับเนื้อหาการประชุมจะเป็นการกำหนดแนวทางให้ผู้ที่ทำงานด้านดังกล่าวได้ยึดถือปฏิบัติ เพื่อมาตั้งบริษัท หรือโรงงานผลิตยาให้ได้มาตรฐาน GMP การประชุมครั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประมาณ 200 คน


Tags : ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ • TCELS • สมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพไทย • สมาคมไทยอุตสาหกรรมผลิตยาแผนปัจจุบัน • ASEAN Life Sciences Conference and Exhibition 2013 • นเรศ ดำรงชัย • สตีฟ เบอริล • เซรั่ม • ยางพารา • ไฮไลต์ • ดร.ภญ.ยุพดี จาวรุ่งฤทธิ์ • ภญ.โศรดา หวังเมธีกุล • 10 ปี • ISPE  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved