» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ไทยดึงดูดการลงทุนใหม่จากหลายภาคธุรกิจของนิวซีแลนด์
TNN : Technologymedia News 11/20/2013

พณฯ จอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ นำคณะนักธุรกิจจากนิวซีแลนด์ เดินทางเยือนไทย อย่างเป็นทางการในวันที่ 17-20 พฤศจิกายน 2556

                กรุงเทพฯ -นิวซีแลนด์ยังคงเดินหน้าสร้างสัมพันธ์อันดีทางธุรกิจกับไทย โดย ฯพณฯ จอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์  และมร. นาธาน กาย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมหลัก  นำคณะนักธุรกิจจากนิวซีแลนด์ เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการในวันที่ 17-20 พฤศจิกายน 2556

                กว่า 22 นักธุรกิจตัวแทนบริษัทชั้นนำจากนิวซีแลนด์ ด้านธุรกิจอุตสาหกรรม เทคโนโลยีสารสนเทศ รวมไปถึงด้านอาหารและเครื่องดื่ม จะมากระชับความสัมพันธ์ทางการค้าไทย ด้วยข้อเสนอใหม่ๆ รวมไปถึงการขยายธุรกิจมาสู่ประเทศไทย

                “นิวซีแลนด์ตระหนักถึงโอกาสทางธุรกิจในไทย ซึ่งไทยเป็นหนึ่งในเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ด้วยจำนวนบริษัทนิวซีแลนด์ที่เดินทางเข้ามาทำธุรกิจในไทยได้สะท้อนให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ ซึ่งนำสู่การกระชับความสัมพันธ์นี้ให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น” มร.คาเรน แคมเบลล์ ทูตพาณิชย์ สำนักงานพาณิชย์นิวซีแลนด์ กล่าว
         
                หลายบริษัทนิวซีแลนด์ที่เข้ามาทำธุรกิจนั้นล้วนแต่ได้รับการยกย่องจากนักธุรกิจในไทยว่า เป็นบริษัทที่มีนวัตกรรมก้าวไกล น่าเชื่อถือ และมีความเอาใจใส่ลูกค้าเป็นอย่างดี เรามีความยินดีที่จะได้ร่วมมือกับบริษัทเหล่านี้ เพราะะหลายบริษัทได้รับการจัดอันดับว่าเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังวางแผนที่จะลงทุนเพิ่มเติมในไทยอีกด้วย

                ในระหว่างการเดินทางมาไทยครั้งนี้ ฯพณฯ จอห์น คีย์ จะประชุมแบบทวิภาคีกับยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีของไทย ซึ่งได้เดินทางเยือนนิวซีแลนด์เมื่อไม่นานมานี้

                ทั้งไทยและนิวซีแลนด์เป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่งทางด้านอุตสาหกรรมอาหาร โดยทั้งสองประเทศมีความประสงค์ที่จะร่วมมือกันสร้างความแข็งแกร่งให้กับอุตสาหกรรมด้านอาหารของทั้งสองประเทศ จากความต้องการของผู้บริโภคชาวไทยในด้านคุณภาพของอาหารและเครื่องดื่มมีมากขึ้น ซึ่งสะท้อนจากสินค้าต่างๆจากนิวซีแลนด์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในร้านอาหารและร้านขายสินค้าอุปโภคบริโภคในไทย

                ในปี พ.ศ. 2555 นิวซีแลนด์ได้ส่งออกสินค้ามายังไทย ด้วยมูลค่าถึง 14.99 พันล้านบาท (471.82 ล้าน ดอลลาร์สหรัฐ) ซึ่งป็นสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่มคิดเป็นประมาณ 37 เปอร์เซ็นต์ หรือคิดเป็นมูลค่าประมาณ 10.96 พันล้านบาท (345.20 ดอลลาร์สหรัฐ)

                นิวซีแลนด์ได้รับการยกย่องในระดับนานาชาติว่าเป็นประเทศที่มีนวัตกรรมและเชี่ยวชาญในเรื่องอุตสาหกรรมการผลิต การพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานภายในประเทศ รวมถึงระบบขนส่ง ซึ่งทเปิดโอกาสให้นิวซีแลนด์สามารถขยายโอกาสธุรกิจในไทย หลายบริษัทนิวซีแลนด์มีฐานการผลิตอยู่ที่ไทยหรือเป็นพันธมิตรร่วมกับบริษัทในไทยอีกด้วย

                ไทยให้ความสำคัญอย่างมากในเรื่องของความมั่นคง ซึ่งหากกล่าวในเชิงเปรียบเทียบ ไทยกำลังจะกลายเป็นศูนย์กลางความเจริญของภูมิภาคอาเซียน ทั้งนี้บริษัทที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยและระบบขนส่งจากนิวซีแลนด์ได้เข้ามามีส่วนช่วยสนับสนุนในระบบโครงสร้างพื้นฐานและพัฒนาระบบโรงพยาบาลให้มีความทันสมัยมากยิ่งขึ้น

                ในขณะที่นิวซีแลนด์ให้การสนับสนุนเทคโนโลยีเฉพาะด้านกับไทย ซึ่งช่วยสร้างเสริมให้ไทยมีระบบอุตสาหกรรมการผลิตที่แข็งแกร่งมากขึ้นแล้วนั้น ตัวแทนบริษัทจากหลายหลายธุรกิจที่มาเยือนไทยในครั้งนี้ ได้คาดหวังทางธุรกิจระหว่างไทยกับนิวซีแลนด์ที่จะมีความแน่นแฟ้นและก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นจากการที่นายกรัฐมนตรีและคณะนักธุรกิจจากนิวซีแลนด์เดินทางมาเยือนไทยในครั้งนี้Tags : นิวซีแลนด์ • ฯพณฯ จอห์น คีย์ • มร. นาธาน กาย • รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมหลัก • นักธุรกิจ • กระชับความสัมพันธ์ • การค้า • เศรษฐกิจ • เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ • ทูตพาณิชย์ สำนักงานพาณิชย์นิวซีแลนด์ • นวัตกรรม • ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร • อุตสาหกรรมอาหาร • อาเซียน

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved