» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ยูนิเวอร์แซล โรบอตส์ เปิดตัวหุ่นยนต์น้ำหนักเบารุ่นใหม่ล่าสุด
TNN : Technologymedia News 8/26/2014


ยูนิเวอร์แซล โรบอตส์ บริษัทสัญชาติเดนมาร์ก ผู้ผลิตแขนหุ่นยนต์อุตสาหกรรม เปิดตัวการพัฒนาขั้นสาม (third generation) สำหรับหุ่นยนต์น้ำหนักเบารุ่น UR5 และ UR10 เพิ่มฟีเจอร์พิเศษด้วยการเข้ารหัสสมบูรณ์แบบ เพิ่มฟังก์ชั่นความปลอดภัยใหม่ 8 รายการ เพิ่มอุปกรณ์อินพุตเอาต์พุตแบบบิวท์อิน และปรับปรุงความสามารถในการเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับกล่องควบคุม ในการพัฒนาขั้นสามนี้ ยูนิเวอร์แซล โรบอตส์ ยังคงยึดหลักความปลอดภัยในการทำงานร่วมกันของหุ่นยนต์และผู้ใช้งาน ซึ่งได้รับการรับรองจากสถาบัน TÜV ยูนิเวอร์แซล โรบอตส์ มีประสบการณ์ในอุตสาหกรรมมายาวนาน ด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง และโดดเด่นในด้านความสะดวกในการใช้งานและสามารถวัดผลตอบแทนจากการลงทุนได้รวดเร็ว

แขนหุ่นยนต์รุ่น UR5 และ UR10 รุ่นใหม่นี้ มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่มากมาย และยังคงรักษารูปแบบการใช้งานที่ง่ายและสะดวก แขนหุ่นยนต์แบบ 6 ข้อต่อสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 5-10 กิโลกรัมเหมือนรุ่นเดิม แต่ภายในแขนหุ่นยนต์นี้ได้ซ่อนคอนโทรลเลอร์ใหม่ๆ ไว้มากมาย

“ยูนิเวอร์แซล โรบอตส์ เป็นผู้ผลิตแขนหุ่นยนต์น้ำหนักเบารายเดียวที่มีประสบการณ์ยาวนานครอบคลุมหลากหลายอุตสาหกรรม ในการพัฒนาขั้นที่ 3 นี้ แผนกพัฒนาและวิจัยของเราทุ่มเทอย่างหนักเพื่อค้นคว้าวิจัย โดยอาศัยข้อมูลฟีดแบ็กจากผู้ใช้งาน” เอนริโก้ คร็อก ไอเวอร์เซ่น ซีอีโอของยูนิเวอร์แซล โรบอตส์ กล่าว

นวัตกรรมใหม่ประกอบด้วย

True Absolute Encoder
นวัตกรรมหลักของหุ่นยนต์รุ่นใหม่นี้ คือ True Absolute Encoder ซึ่งพัฒนาให้แขนหุ่นยนต์พร้อมทำงานได้เร็วขึ้นเมื่อเปิดใช้งาน สามารถกำหนดจุดโพซิชั่นทันทีหลังเปิดเครื่อง กำจัดการจ้อกกิ้งระหว่างขั้นตอนการเตรียมการเปิดใช้งานแขนหุ่นยนต์ ด้วยความสามารถดังกล่าวนี้ จึงทำให้ UR5 และ UR 10 เป็นแขนหุ่นยนต์ที่สามารถเปิดใช้งานได้โดยอัตโนมัติโดยไม่ใช้แบตเตอรี่
“นวัตกรรม True Absolute Encoder ทำให้แขนหุ่นยนต์ของเราสามารถทำงานเข้ากันกับเครื่องจักรอื่นๆ ได้ง่ายยิ่งขึ้น การเปิดใช้ง่ายเร็วและง่ายขึ้นกว่าเดิมมาก เหสมะสำหรับทุกแอพพลิเคชั่น” เอสเบน เอช ออสเตอร์การ์ด ซีทีโอของยูนิเวอร์แซล โรบอตส์ กล่าว

Patented: Adjustable Safety System
ในการพัฒนาขั้น 3 นี้ การตั้งค่าความปลอดภัยของหุ่นยนต์น้ำหนักเบา สามารถปรับแต่งค่าได้ตามความต้องการใช้งาน แขนหุ่นยนต์สามารถทำงานในโหมดปฏิบัติการเพื่อความปลอดภัยได้พร้อมกันถึง 2 โหมด คือโหมดทั่วไป และโหมดย่อ โดยมีสวิตช์เพื่อควบคุมการตั้งค่าขณะปฏิบัติงานด้วย ระบบความปลอดภัยใหม่ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรเรียบร้อย สามารถมอนิเตอร์การทำงานของฟังก์ชั่นความปลอดภัยทั้ง 8 ฟังก์ชั่นได้ ได้แก่ ตำแหน่งข้อต่อและความเร็ว ตำแหน่ง TCP การปรับทิศทาง ความเร็ว ความแรง โมเมนตัม และความสามารถของหุ่นยนต์ การตั้งค่านี้สามารถแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้โดยจะต้องใส่รหัสผ่านเพื่อดำเนินการ ฟังก์ชั่นเพื่อความปลอดภัยนี้ผ่านมาตรฐาน PLd และได้รับการรับรองจาก TÜV
“แนวคิดด้านความปลอดภัยของเราซึ่งได้รับสิทธิบัตรใหม่นี้ เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากแขนหุ่นยนต์รุ่นก่อน หุ่นยนต์ UR5 และ UR10 รุ่นใหม่นี้ สามารถทำงานได้ในโหลดที่แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความต้องการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น เมื่อมีคนงานเดินเข้าไปยังส่วนการทำงานของหุ่นยนต์ หุ่นยนต์จะเปลี่ยนไปทำงานในโหมดย่อ และจะกลับมาทำงานด้วยความเร็วเต็มพิกัดเมื่อคนงานเดินออกนอกบริเวณไปแล้ว หรือกรณีที่หุ่นยนต์สามารถทำงานด้วยความเร็วสูงสุดในเครื่อง CNC และเปลี่ยนเป็นโหมดย่อเมื่อทำงานนอกเครื่อง CNC เป็นต้น” เอสเบน เอช ออสเตอร์การ์ด ซีทีโอของยูนิเวอร์แซล โรบอตส์ กล่าว

TÜV Certification of UR safety 3.0
ระบบความปลอดภัย UR Safety 3.0 ของหุ่นยนต์รุ่นใหม่นี้ ได้รับการรับรองจาก TÜV Nord และผ่านการทดสอบมาตรฐานอุตสาหกรรม EN ISO 13849:2008 PL d และ EN ISO 10218-1:2011, Clause 5.4.3

นวัตกรรมอื่นๆ
เพิ่มอุปกรณ์อินพุตเอาต์พุตแบบดิจิตอลอีก 16 ชิ้น ซึ่งสามารถตั้งค่าใช้งานได้ง่ายผ่านสัญญาณดิจิตอลหรือสัญญาณความปลอดภัยก็ได้ กล่องควบคุมการทำงานได้รับการออกแบบใหม่ นอกจากนี้ตัวคอลโทรเลอร์ยังได้รับการปรับปรุงใหม่เช่นกัน

เน้นความคล่องตัวและใช้งานง่าย
แขนหุ่นยนต์รุ่น UR5 และ UR 10 เป็นหุ่นยนต์ 6 ข้อต่อที่คุ้มค่าการลงทุน และเหมาะกับธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็ก ด้วยน้ำหนักที่เบาและการสั่งการที่สะดวกง่ายดายผ่านจอสัมผัส ผู้ใช้งานจึงสามารถสั่งการให้ทำงานตามแอพพลิเคชั่นต่างๆ ได้รวดเร็ว โดยไม่ต้องมีขั้นตอนการฝึกอบรมที่ยุ่งยากซับซ้อน หรือใช้ความรู้ทางเทคนิคเชิงลึกแต่อย่างใด

“แขนหุ่นยนต์ที่มีความคล่องตัวของยูนิเวอร์แซล โรบอตส์ ทำให้เราสามารถขยายกลุ่มเป้าหมายได้กว้าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานในเครื่อง CNC ในบริษัทที่มีพนักงานขนาด 10 คน หรือใช้ในขั้นตอนการติดกาวในโรงงานผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ เป็นต้น เห็นได้ชัดว่า ทุกคนจะได้รับประโยชน์จากหุ่นยนต์ เพราะหุ่นยนต์สามารถทำงานอันตรายแทนมนุษย์ได้” เอนริโก้ คร็อก ไอเวอร์เซ่น ซีอีโอของยูนิเวอร์แซล โรบอตส์ กล่าว

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved