» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us


ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558
IT News 10/15/2015

แม้ว่าระบบรักษาความปลอดภัยไซเบอร์จะมีความก้าวล้ำอย่างมาก แต่มีกลุ่มอาชญากรใหม่ๆ ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยมีการพัฒนาแนวทางการโจมตีโดยอาศัยมัลแวร์และวิธีการเจาะระบบใหม่ๆ อย่างไม่หยุดยั้ง และทุกๆ วินาทีย่อมมีความสำคัญเมื่อองค์กรธุรกิจตกอยู่ในความเสี่ยง หากการตอบสนองช้าเกินไป หรือหากปราศจากระบบการป้องกันที่สำคัญ ผลกระทบก็จะเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนอาจเสี่ยงต่อการสูญเสียรายได้ ข้อมูล และความเชื่อมั่นของลูกค้า ปัจจุบันมีมัลแวร์ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว และเจาะระบบองค์กรต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วเช่นกัน

รายงานความปลอดภัยกลางปีของซิสโก้ ซึ่งวิเคราะห์ข้อมูลข่าวกรองเกี่ยวกับภัยคุกคามและแนวโน้มของไซเบอร์ซีเคียวริตี้ เปิดเผยถึงความจำเป็นที่สำคัญอย่างมากสำหรับองค์กรต่างๆ ในการ “ลดระยะเวลาการตรวจจับภัยคุกคาม เพื่อแก้ไขปัญหาการโจมตีที่ซับซ้อนอย่างทันท่วงที”

ในขณะที่คนร้ายยังคงสร้างสรรค์นวัตกรรมอย่างต่อเนื่อง เพื่อเล็ดลอดเข้าสู่เครือข่ายและหลบเลี่ยงมาตรการรักษาความปลอดภัย สิ่งใหม่ที่พบก็คือ คนร้ายมีความสามารถเพิ่มมากขึ้นในการคิดค้นวิธีการโจมตีรูปแบบใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว รวมถึงการปรับปรุงขีดความสามารถในการเจาะระบบและหลบเลี่ยงการตรวจจับ ในช่วงครึ่งแรกของปี 2558 ความสำเร็จที่สำคัญของผู้โจมตีทางออนไลน์ได้แก่ การพัฒนาเครื่องมือและกลยุทธ์ใหม่ๆ และนำเอาเครื่องมือและกลยุทธ์เดิมๆ กลับมาใช้ เพื่อหลบหลีกระบบรักษาความปลอดภัย

ด้วยการใช้เทคนิคต่างๆ เช่น การปรับเปลี่ยนโค้ดให้อ่านยากขึ้น (Obfuscation) ผู้โจมตีจึงสามารถเล็ดลอดผ่านแนวป้องกันบนเครือข่าย และดำเนินการโจมตีจนสำเร็จก่อนที่จะถูกตรวจพบ เนื่องจากซอฟต์แวร์อันตรายมีการแพร่กระจายอย่างต่อเนื่องและเพิ่มมากขึ้น โดยไม่มีมาตรการตอบโต้ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอ ดังนั้นไม่ช้าก็เร็วองค์กรต่างๆ ก็จะต้องถูกเจาะเข้าสู่ระบบได้สำเร็จอย่างแน่นอน

ขณะเดียวกัน ผู้ผลิตเทคโนโลยีการรักษาปลอดภัยก็รับมือกับปัญหานี้ด้วยการสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ตัวอย่างเช่น คณะนักวิจัยเพิ่มเติมการวิเคราะห์รูปแบบไฟล์ใหม่ เช่น .cab และ .chm เนื่องจากตรวจพบการโจมตีใหม่ๆ ที่ใช้รูปแบบไฟล์ดังกล่าว นอกจากนี้ ผู้ผลิตกำลังพัฒนาเอนจิ้นการตรวจจับใหม่ พร้อมทั้งประเมินและพัฒนาระบบวิเคราะห์พฤติกรรมอย่างต่อเนื่อง

ผู้ผลิตเทคโนโลยีการรักษาปลอดภัยทราบดีว่าตนเองจำเป็นที่จะต้องดำเนินการอย่างยืดหยุ่น หากว่าระบบป้องกันเครือข่ายมีช่องโหว่แม้เพียงช่วงสั้นๆ ผู้โจมตีก็จะเป็นฝ่ายมีชัย อย่างไรก็ตาม การสร้างสรรค์นวัตกรรมในแวดวงอุตสาหกรรมการรักษาความปลอดภัยยังไม่รวดเร็วเพียงพออย่างที่ควรเป็น รายงานของซิสโก้เน้นย้ำถึง ความจำเป็นสำหรับองค์กรธุรกิจในการปรับใช้โซลูชั่นแบบครบวงจร แทนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์แบบติดตั้งเฉพาะจุด และควรจะทำงานร่วมกับผู้ผลิตที่ไว้ใจได้ และว่าจ้างผู้ให้บริการด้านการรักษาความปลอดภัยเพื่อทำการประเมินและให้คำแนะนำปรึกษา ยิ่งไปกว่านั้น ผู้เชี่ยวชาญด้านภูมิศาสตร์การเมืองยังระบุว่าจำเป็นที่จะต้องมีการพัฒนากรอบโครงสร้างระดับโลกสำหรับการกำกับดูแลระบบไซเบอร์ เพื่อรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน

ข้อมูลสำคัญบางประเด็นจากรายงานความปลอดภัยประจำปี 2558 ของซิสโก้ รวมถึงรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558 มีดังนี้:

 • การโจมตีทางไซเบอร์ก่อให้เกิดค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้นและรับมือได้ยากกว่าเดิม – ในช่วงปี 2557 ค่าใช้จ่ายโดยเฉลี่ยของการละเมิดด้านความปลอดภัยเพิ่มเป็น 5.9 ล้านดอลลาร์ หรือ 213 ล้านบาท แต่ที่สำคัญกว่านั้นก็คือ เวลาเฉลี่ยที่ใช้ในการแก้ปัญหาการโจมตีทางไซเบอร์ในปัจจุบันอยู่ที่ 45 วัน ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับหนึ่งปีที่แล้ว
 • องค์กรไม่สามารถตรวจพบการละเมิดได้อย่างทันท่วงที – อาจใช้เวลากว่า 2 ปีสำหรับบางองค์กรกว่าที่จะสามารถตรวจพบการละเมิด ขณะที่บริษัทกว่าครึ่งหนึ่งของ ไม่สามารถระบุจุดที่มีการบุกรุกได้อย่างแน่ชัด
 • เว็บ เครือข่าย และอีเมลคือ 3 ช่องทางหลักที่โดนโจมตีมากที่สุด – ทั้ง 3 ช่องทางนี้ได้รับการใช้งานอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งอัตราการใช้งานอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์เคลื่อนที่อยู่ในระดับที่สูง
 • การแฮ็กระบบเป็นสาเหตุหลักของการเกิดช่องโหว่ – ตามมาติดๆ ด้วยมัลแวร์และโซเชียลมีเดีย โดยนักวิเคราะห์ระบุว่าโซเชียลมีเดียเป็นปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดการหยุดชะงักในโลกปัจจุบันที่มีการเชื่อมต่อถึงกันอย่างใกล้ชิด
 • เมื่อปีที่แล้ว ธุรกิจค้าปลีกถูกโจมตีหนักที่สุด ความเสียหายสูงถึง 245 ล้านดอลลาร์ – รองลงมาได้แก่ ธุรกิจบริการด้านการเงิน (80 ล้านดอลลาร์) และการแพทย์ (4.5 ล้านดอลลาร์)
 • โมบายล์มัลแวร์คือช่องทางใหม่สำหรับผู้โจมตี – ขณะเดียวกัน 99 เปอร์เซ็นต์ของซอฟต์แวร์อันตรายเหล่านี้พุ่งเป้าไปที่ระบบปฏิบัติการ Android ในปี 2556
 • Flash กลับมาอีกครั้ง – การโจมตีช่องโหว่ของ Adobe Flash ซึ่งรวมอยู่ในชุดเครื่องมือสำหรับการโจมตี Angler และ Nuclear มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น
 • วิวัฒนาการของมัลแวร์เรียกค่าไถ่ – มัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) ยังคงสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้แก่แฮ็กเกอร์ และมีการเผยแพร่มัลแวร์ชนิดนี้รุ่นใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง
 • Dridex: การโจมตีที่ปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่อง - ผู้สร้างแคมเปญการโจมตีที่กลายพันธุ์อย่างรวดเร็วนี้มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับการหลบเลี่ยงมาตรการรักษาความปลอดภัย

เตรียมพร้อมรับมือกับการต่อสู้

ผู้โจมตีและผู้ผลิตเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยกำลังแข่งขันกันอย่างดุเดือดมากขึ้นเพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ขณะที่ผู้ใช้และองค์กรตกอยู่ในความเสี่ยงที่เพิ่มสูงขึ้น ผู้ผลิตจำเป็นที่จะต้องมีความตื่นตัวมากขึ้นในการพัฒนาโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยแบบครบวงจรที่จะช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถดำเนินการป้องกันเชิงรุก รวมทั้งปรับเปลี่ยนบุคลากร กระบวนการ เทคโนโลยีให้สอดคล้องกันได้ดังนี้

 • การป้องกันภัยคุกคามอย่างครบวงจร - องค์กรต่างๆ เผชิญกับปัญหาท้าทายอย่างมากในการปรับใช้โซลูชั่นแบบติดตั้งเฉพาะจุด และจำเป็นที่จะต้องเปลี่ยนไปใช้สถาปัตยกรรมที่ติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยไว้ในทุกๆ ที่ โดยมีผลบังคับใช้ที่จุดควบคุมเท่านั้น
 • บริการเติมเต็มช่องว่าง - ขณะที่แวดวงอุตสาหกรรมความปลอดภัยแก้ไขปัญหาระบบป้องกันที่แยกเป็นส่วนๆ ไม่ต่อเนื่อง รวมไปถึงสถานการณ์ภัยคุกคามที่เปลี่ยนแปลงอย่างไม่หยุดยั้ง และปัญหาการขาดแคลนบุคลากรผู้เชี่ยวชาญ องค์กรธุรกิจจะต้องลงทุนในโซลูชั่นการรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ ยั่งยืน และไว้ใจได้ รวมถึงบริการระดับผู้เชี่ยวชาญ
 • กรอบโครงสร้างระดับโลกสำหรับการกำกับดูแลระบบไซเบอร์ - การกำกับดูแลระบบไซเบอร์ทั่วโลกในปัจจุบันไม่สามารถรองรับสถานการณ์ภัยคุกคามหรือปัญหาท้าทายใหม่ๆ ทางด้านภูมิศาสตร์การเมือง คำถามเรื่องพรมแดน เช่น รัฐบาลเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประชาชน ธุรกิจและแบ่งปันข้อมูลดังกล่าวระหว่างเขตอำนาจศาลต่างๆ ในลักษณะใด ถือเป็นอุปสรรคสำคัญในการสร้างระบบกำกับดูแลไซเบอร์ ทั้งนี้เพราะความร่วมมือทั่วโลกมีลักษณะจำกัด จำเป็นที่จะต้องใช้กรอบโครงสร้างการกำกับดูแลไซเบอร์ภายใต้ความร่วมมือของหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เพื่อรองรับการสร้างสรรค์นวัตกรรมและการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนในระดับโลก
 • ผู้ผลิตเทคโนโลยีที่ไว้ใจได้ - องค์กรต่างๆ ควรเรียกร้องให้ผู้ผลิตเทคโนโลยีมีความโปร่งใสและสามารถสาธิตถึงการรักษาความปลอดภัยที่รวมไว้ในผลิตภัณฑ์ที่นำเสนอ เพื่อยืนยันถึงความน่าเชื่อถือ องค์กรเหล่านี้จะต้องมีความเข้าใจดังกล่าวในทุกแง่มุมของการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ตั้งแต่ส่วนของซัพพลายเชน ไปจนถึงอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ และจะต้องขอให้ผู้ผลิตรับรองคำกล่าวอ้างในรูปแบบของสัญญา และเรียกร้องความปลอดภัยที่ดียิ่งขึ้น

  Back |   Top   ข่าวใหม่ : IT NEWS

    “Business Transformation with SAP S/4HANA” ยกระดับโครงสร้างไอทีด้วยโซลูชันชั้นนำเพื่อรองรับธุรกิจในยุค 4.0 29/8/2561

    ไทยเซิร์ตออกโรงเตือนภัย BlueBorne แฮกเครื่องผ่านบลูทูธ 14/9/2560

    นูทานิคซ์ปฏิวัติไฮบริดคลาวด์ด้วย Single OS สำหรับยุคมัลติคลาวด์ 14/7/2560

    ไทยเซิร์ตเกาะติด Petya Ransomware พร้อมแนะวิธีป้องกัน 29/6/2560

    ทำความรู้จักแรนซั่มแวร์ Wanna Decryptor 2.0 ที่สร้างภัยคุกคามไปทั่วโลก 19/5/2560

    เอชพีอีชูโซลูชั่นใหม่ช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ IoT ขนาดใหญ่ในพื้นที่กว้างขวาง ตอบโจทย์องค์กรและอุตสาหกรรม 11/1/2560

    สุดยอดฟีเจอร์ใหม่อัพเกรดการใช้งานมือถือด้วย “DU Speed Booster” และ “DU Battery Saver” 15/10/2558

    ซิสโก้เผยรายงานความปลอดภัยกลางปี 2558  15/10/2558

    เดลล์ควงแขนซินเน็ค ประกาศความร่วมมือรุกขยายตลาดโซลูชันเน็ตเวิร์กกิ้ง 15/10/2558

    กระทรวงไอซีที เดินหน้าบิ๊กโปรเจกต์ 6 มิติขับเคลื่อนเศรษฐกิจดิจิทัล 14/10/2558

  more...       Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved