» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

ผู้ค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทยชูธงยึดตลาดประชาคมอาเซียน
TNN : Technologymedia News 8/22/2012


ผู้ค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทย ประกาศยึดตลาดประชาคมอาเซียน!! เดินแผนลับลวงล็อคผ่านการจัดงาน GASMA PRINT 2012 ดูดเม็ดเงินเข้ากระเป๋าคนไทย เบื้องต้นเลือกล็อกเป้า 3 ประเทศเพื่อนบ้านใกล้ชิดติดแดน พม่า ลาว เขมร เหตุต่อยอดง่ายที่สุด คาดเงินสะพัดไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท

นับเนื่องจากอุตสาหกรรมการพิมพ์ไทยมีการพัฒนายกระดับอย่างต่อเนื่อง ทั้งการผลักดันให้เป็นศูนย์กลางการพิมพ์ในภูมิภาค มีการก่อเกิดนิคมอุตสาหกรรมการพิมพ์ครบวงจรสำเร็จเป็นแห่งแรกของโลก ฯลฯ ล่าสุดสมาคมการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทย ได้ประกาศยึดตลาดประชาคมอาเซียนเป็นวาระแห่งชาติ!

สมศักดิ์ ดารารัตนโรจน์ นายกสมาคมการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทย (Gasma) เปิดเผยว่า การเปิดเกมรุกของผู้ค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์ไทยในการยึดตลาดประชาคมอาเซียนในครั้งนี้ เพราะมองเห็นโอกาสสดใสและมีรูปธรรมที่จับต้องได้หรือต่อยอดได้ง่ายที่สุด เนื่องจากเดิมก่อนหน้านี้ก็มีการค้าการลงทุนอยู่บ้างแล้ว อาทิ การส่งเครื่องจักรมือสองและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องออกไปขายพม่า กัมพูชา มีโรงพิมพ์ไทยส่งสิ่งพิมพ์ไปขึ้นรูปป็อบอัพที่ฝั่งลาว มีการไปลงทุนตั้งโรงพิมพ์ที่เวียดนาม ฯลฯ

“ด้วยข้อจำกัดของกฎหมายและระเบียบที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศ จึงทำให้ที่ผ่านมาการค้าการขายไม่ฟู่ฟ่าเท่าที่ควร แต่เมื่อประตูการค้าเปิดกว้างในปี 2558 เราจะได้เห็นตลาดการค้าวัสดุอุปกรณ์การพิมพ์คึกคักและสนุกสนานกับการขายแน่นอน และเป็นที่มาว่า ทำไมเราจึงมั่นใจที่จะประกาศยึดตลาดประชาคมอาเซียน”

ไชยวัฒน์ หาญสมวงศ์ รองนายกฯในฐานะประธานจัดงาน GASMA PRINT 2012 กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ ได้เน้นที่จะนำเสนอความล้ำสมัยของเทคโนโลยีและอุปกรณ์ที่จะส่งเสริมคุณค่าให้สิ่งพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีงานก่อนพิมพ์ เครื่องพิมพ์ เครื่องจักรหลังการพิมพ์ รวมทั้งวัสดุและอุปกรณ์ที่ใช้ลูกเล่นสำหรับการพิมพ์ อาทิ ระบบการเคลือบ ฟอยล์ ระบบป้องกันการปลอมแปลง ฯลฯ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับโรงพิมพ์ที่จะต้องเลือกซื้อหาไปส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจ

“โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านคือ พม่า ลาว เขมร จัดว่ามีเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ห่างไกลกับโลกยุคปัจจุบันมาก จากประสบการณ์ที่เดินทางไปติดต่อค้าขายและจัดโรดโชว์ Gasma Print 2012 ก่อนหน้านี้ จะเห็นได้ว่า สิ่งพิมพ์มีความเป็นธรรมดามากและเมื่อเจาะลึกเข้าไปถึงกระบวนการผลิต ก็ต้องร้องโอ้โฮว่า เครื่องจักรส่วนใหญ่ล้วนเทรดออกมาจากโรงพิมพ์ของไทย บ้างก็ยังใช้ตัวตะกั่วเรียงพิมพ์ใช้กับเครื่องฉับแกะ ยิ่งระบบการเคลือบ ระบบการป้องกันการปลอมแปลง หรือแม้กระทั่งลูกเล่นเทคนิคสำหรับการเพิ่มมูลค่าในสิ่งพิมพ์นั้นมีน้อยมาก เทียบไม่ได้กับที่ไทยมีและที่จะนำมาแสดง”

ดังนั้น การจัดงาน GASMA PRINT 2012 ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพน ระหว่างวันที่ 19-22 กันยายน 2555 สมาคมจึงมีความคาดหวังว่า จะก่อให้เกิดการค้าการลงทุนอย่างมาก เพราะเมื่อผู้ประกอบการเดินทางไปเยี่ยมชมงานแล้ว ก็จะมีบริการจับคู่ธุรกิจเป็นพันธมิตรร่วมค้า หรือร่วมลงทุนไม่รูปใดก็รูปแบบหนึ่ง จะไม่มีใครเดินทางกลับบ้านมือเปล่าอย่างแน่นอน และคาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดในงานนี้ไม่ต่ำกว่า 2,000 ล้านบาท

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved