» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

สื่อพื้นบ้านอีสาน…ณ เส้นทางสู่การสานต่อ
TNN : Technologymedia News 12/20/2012


กลิ่นอายแห่งเสียงแคน เสียงพิณ ฉิ่ง ฉาบ และกลองกันตรึม รวมทั้งงานศิลปะภาพถ่าย ลายผ้า พิธีกรรมของภาคอีสานได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ในกิจกรรม “ประสานมือ สร้างพลัง ครั้งที่ 2” โครงการสื่อพื้นบ้าน สานสร้างชุมชน ภายใต้การสนับสนุนจากแผนงานสื่อศิลปวัฒนธรรมสร้างเสริมสุขภาพ สสส. ที่ได้จัดขึ้นในบริเวณโรงเรียนจานเตยวิทยาประชาสรรค์ ต.ทุ่งกุลา อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งพื้นที่หนึ่งในโครงการลูกข่ายกลุ่มงานสื่อพื้นบ้านภาคอีสาน วันนี้ยังคงมีเวทีให้กลุ่มเยาวชนได้มีโอกาสแสดงออกถึงศิลปวัฒนธรรมที่ได้ซุ่มซ้อม ฝึกฝน กันมาอีกครั้งหลังจากที่เขาได้สำแดงพลังฝีมือไปแล้วเมื่อปีที่ผ่านมา

สำหรับในปีนี้ภายในงานได้เรียงรายไปด้วยการจัดนิทรรศการศิลปะเยาวชนจากแต่ละโครงการ อาทิ หลักสูตรท้องถิ่นลายผ้ามัดหมี่ โดยกลุ่มไทโส้บ้านโพนจาน จ.นครพนม, งานประดิษฐ์จากศิลปะฮูปแต้ม จ.มหาสารคาม ผ้าทอจาก จ.นครราชสีมา, ภาพถ่ายการทำงานในพื้นที่ วัฒนธรรมอาหารพื้นบ้าน หุ่นเชิดหนังตะลุงอีสาน การแสดงของเยาวชน อาทิ กันตรึม รำโส้ทั่งบั้ง หมอลำ หนังตะลุงอีสาน การผูกข้อมือ บายศรีสู่ขวัญ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีเวทีเสวนา (โสเหล่) เรื่องการสืบทอดสื่อพื้นบ้านเพื่อการเปลี่ยนแปลง โดยมีบางโครงการสามารถนำศิลปะของสื่อพื้นบ้านมาประยุกต์และออกแบบเป็นหลักสูตรท้องถิ่นในสถานศึกษา จึงเป็นโอกาสให้ตัวแทนโครงการอื่นๆ ได้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้แล้วนำไปพัฒนางานศิลปะของท้องถิ่นตนเอง

สุรพงษ์ ยอดนางรอง อายุ 22 ปี ตัวแทนจากโครงการรากเหง้ากันตรึม จ.บุรีรัมย์ ได้พูดถึงการเข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกิจกรรมครั้งนี้ว่า ก่อนหน้านี้พวกเรายังไม่ได้มองว่าศิลปวัฒนธรรมเป็นสิ่งมีค่าและควรอนุรักษ์ไว้ขนาดนี้ หลังจากที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมทำให้คิดได้ว่าศิลปวัฒนธรรมมีความหมายมาก เราน่าจะยอมรับวัฒนธรรมและอนุรักษ์กันได้แล้ว และไม่อยากให้ปรับเป็นวัฒนธรรมอื่น เช่น เกาหลี เพราะศิลปะของบ้านเราก็มีและเป็นสิ่งที่มีค่า ไม่เป็นเรื่องล้าสมัย การเข้ามาร่วมกิจกรรมวันนี้ได้มีโอกาสเรียนรู้สื่ออื่นๆ อย่างเช่น หมอลำ โส้ทั่งบั้ง การทอผ้า พอได้เรียนรู้แล้วก็จะเอามาต่อยอดอย่างคิดว่าจะนำลายผ้าของจังหวัดนครพนมมาผสมกับคณะกันตรึมบุรีรัมย์ โดยให้นางรำของคณะลองใส่และใช้ในการแสดง

ด้วยเหตุผลดังกล่าว จึงไม่น่าแปลกใจที่จะบอกได้ว่า กิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้โครงการสื่อพื้นบ้านสามารถเป็นส่วนหนึ่งของสะพานที่เชื่อมให้เกิดการสร้างเครือข่ายการการทำงาน การแลกเปลี่ยนแนวคิด ชีวิตวัฒนธรรมของภาคอีสาน อันเป็นจุดเริ่มต้นที่จะนำมาสู่การสืบทอดและมองเห็นเส้นทางการปรับประยุกต์ เพื่อต่อลมหายใจของสื่อพื้นบ้านภาคอีสานต่อไปในอนาคต

แม้ว่า “จำนวนสื่อพื้นบ้านจะค่อยๆ เลือนหายไปท่ามกลางสภาพสังคมสมัยใหม่” แต่อย่างน้อยก็เป็นที่น่าภูมิใจว่ายังมีเยาวชนกลุ่มหนึ่งที่กำลังสร้างพลัง ร่วมกันใส่ใจสืบสานมรดกแห่งศิลปะพื้นบ้านที่บรรพบุรุษมอบไว้ให้อย่างเป็นจริงเป็นจังสืบไป

ที่มา : www.thaipr.net

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    นักวิจัยแนะสำรวจอาคารในกทม.ออกแบบตามมยผ. ติดตั้งเครื่องมือตรวจวัดในแอ่งดินอ่อนเพิ่มขึ้น รับมือแผ่นดินไหว 21/11/2562

    สภาสถาปนิก’19 ระดมทัพนวัตกรรมก่อสร้าง คาดมีผู้เข้าชมตลอดงาน 90,000 คน พร้อมเดินหน้ายกระดับวงการสถาปนิก -ธุรกิจก่อสร้าง 15/11/2562

    ราช กรุ๊ป เผยผลการดำเนินงาน 9 เดือน ปี’62 มีรายได้รวม 33,611 ล้านบาท ทุ่มทุนกว่า 2,000 ล้านบาท ซื้อหุ้นนวนครการไฟฟ้า เสริมความมั่นคงทางธุรกิจ 15/11/2562

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved