» Home » Magazine » News » Column » Article » Knowledge » Law » About us

งาน CHEMSPEC ASIA 2013 งานแสดงอุตสาหกรรมเคมีระดับภูมิภาคครั้งแรกที่ประเทศไทย
TNN : Technologymedia News 9/26/2013

                เมื่อเร็วๆนี้ บริษัท ควอทซ์ บิสสิเนส มีเดีย จำกัด บริษัทจัดงานแสดงสินค้าชั้นนำของโลกและเป็นผู้จัดงานที่มีชื่อเสียงจากประเทศอังกฤษ ได้จัดงาน CHEMSPEC ASIA 2013 ขึ้นเป็นครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียที่ประเทศไทย  ซึ่งการจัดงานครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มอุตสาหกรรมเคมี สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ตอกย้ำศักยภาพของไทยในการเป็นผู้นำอุตสาหกรรมเคมี และการเป็นศูนย์กลางการจัดงานแสดงสินค้าชั้นนำในอาเซียน ณ ศูนย์ประชุมและนิทรรศการไบเทค บางนา

                CHEMSPEC ASIA 2013 ถือเป็นงานแสดงอุตสาหกรรมเคมีที่สำคัญของภูมิภาค และประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการจัดงานในครั้งนี้ ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเคมีของไทยสามารถใช้โอกาสนี้ ในการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจของกลุ่มผู้ผลิตวัตถุดิบ ผู้จัดจำหน่าย ตัวแทนจำหน่าย และผู้ให้บริการด้านเทคโนโลยี พร้อมเปิดเวทีเจรจาการค้าทางธุรกิจ เปิดโอกาสทางธุรกิจใหม่ นวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ปี 2558 โดยบริษัทจากทั่วโลกที่เข้าร่วมงานครั้งนี้ครอบคลุมกลุ่มอุตสาหกรรมเคมี ได้แก่ กลุ่มเกษตรเคมี กลุ่มเคมีทั่วไป กลุ่มเครื่องสำอาง  ส่วนผสมอาหาร ปิโตรเคมี กลุ่มสีและสีย้อม ยา  และโพลิเมอร์เป็นต้น  

                สำหรับพิธีเปิดงาน ได้รับเกียรติจาก ท่านเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย มร.อนิล วาธวา เป็นประธานร่วมด้วยผู้จัดงานและผู้สนับสนุนงาน อาทิ  สตีฟ ไดโพรส รองประธานบริษัท ควอทซ์ บิสสิเนส มีเดีย จำกัด พยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  อนนต์ สิริแสงทักษิณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน )  ศุภวรรณ ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB และ  มหาบีร์ โกเดอร์ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมเคมี สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย

                สตีฟ ไดโพรส รองประธานบริษัท บริษัท ควอทซ์ บิสสิเนส มีเดีย จำกัด กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นฐานการผลิตอุตสาหกรรมเคมีที่ใหญ่และมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีวัฒนธรรมที่จะมุ่งสู่การพัฒนานวัตกรรมและมีการแข่งขัน ในขณะที่การผลิตและการพัฒนาทางด้านเทคนิคของอุตสาหกรรมไทยมีสูงมากเมื่อเทียบกับมาตรฐานในภูมิภาค ด้วยมูลค่าการส่งออก 1.65 แสนล้านบาทและนำเข้า 4.81 แสนล้านบาท ทำให้ไทยมีความน่าสนใจที่จะเป็นศูนย์กลางการจัดงานใหญ่ในระดับภูมิภาคนี้
พยุงศักดิ์ ชาติสุทธิผล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นที่ทราบกันดีว่า อุตสาหกรรมเคมีเป็นอุตสาหกรรมสนับสนุนสำหรับอุตสาหกรรมทั่วไปในประเทศไทยมาเป็นเวลานาน ภายหลังจากที่อุตสาหกรรมปิโตรเคมี มีการพัฒนาในประเทศเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว ไทยได้มีการผลิตเคมีภัณฑ์ขั้นกลางขึ้นในประเทศ อย่างไรก็ตามการนำเข้าเคมีภัณฑ์ยังคงสูงกว่าการผลิตในประเทศมาก เนื่องจากไทยมีข้อจำกัดในการวิจัยและพัฒนาในสาขาเคมีที่มีความละเอียดอ่อน”
ในแต่ละปี ไทยมีการนำเข้าเคมีภัณฑ์ทั้ง ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เป็นมูลค่าเกือบ 5 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมหลากหลายไม่ว่าจะเป็นปิโตรเคมี สิ่งทอ เครื่องสำอาง พลาสติก ยา การเกษตรและอื่นๆ
ขณะที่โลกกำลังมุ่งหน้าไปสู่การค้าเสรีที่เกือบไม่มีภาษี อุปสรรคทางการค้าที่ยังเหลืออยู่คือมาตรการที่ไม่ใช่ภาษี ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเคมีจำเป็นต้องดำเนินกิจการภายใต้มาตรฐานที่กำหนดและมุ่งหน้าไปสู่การผลิตสีเขียวเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยที่สูงเพราะเคมีภัณฑ์มีความเสี่ยงต่อการรั่วไหลหรือการปนเปื้อนสูง ดังนั้นระบบการบอกกล่าวในแต่ละขั้นตอนของการดำเนินกิจการจึงควรได้รับการปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

                และการที่ประเทศไทยจะเข้าสู่การเป็นประชาคมอาเซียนในปี 2558 กลุ่มประเทศสมาชิกได้มีการจัดทำ “มาตรฐานอาเซียน” สำหรับเคมีภัณฑ์ ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนและระยะเวลาในการตรวจสอบสินค้า โดยการอนุมัติมาตรฐานสินค้านั้นอยู่บนพื้นฐานเดียวกันเพื่อให้เกิดความเท่าเทียมกันในการแข่งขันTags : ควอทซ์ บิสสิเนส มีเดีย • CHEMSPEC ASIA 2013 • เอเชีย • อุตสาหกรรมเคมี • นวัตกรรม • โพลิเมอร์ • มร.อนิล วาธวา • TCEB • อุตสาหกรรมปิโตรเคมี • การผลิตสีเขียว • มาตรฐานอาเซียน • สำหรับเคมีภัณฑ์

  Back |   Top


   ข่าวใหม่

    กฟภ. จัดงาน “Thailand Lighting Fair 2019” ชูนวัตกรรม PEA IHAPM และ PEA Solar Hero พลิกองค์กรสู่ Digital Utility 9/10/2562

    บีโอไอพร้อมผลักดันผู้ผลิตชิ้นส่วนไทยสู่อุตสาหกรรมระบบราง 26/9/2562

    MRA 2019 งานแสดงเทคโนโลยีภาคอุตสาหกรรม  26/9/2562

    ปักหมุดต้องห้ามพลาด ‘แพ็ค พริ้นท์อินเตอร์เนชั่นแนล 2019’  17/9/2562

    อุตฯ – คมนาคม ผนึกกำลังเสริมแกร่งภาคการผลิตไทย เตรียมดึงโมเดลโครงสร้างพื้นฐานและการผลิตญี่ปุ่น ตั้งเป้าดันแบรนด์อิมเมจ “เมดอินไทยแลนด์” เทียบชั้น “เมดอินเจแปน” 13/9/2562

    สมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิตไทย ชี้ อุตฯ ลวด - ท่อ ปี 63 โตแตะ 17.4 ล้านตัน 11/9/2562

    เดลต้านำเสนอดาต้าเซ็นเตอร์ยุค IoT ภายในงาน Data Center Solution Day 2019 Thailand 9/9/2562

    ครม.เศรษฐกิจ คลอดแพคเกจ 7 ด้าน เร่งรัดการลงทุน 9/9/2562

  more...          Magazine | Engineeringtoday . Construction & Property . ไฟฟ้าและอุตสาหกรรม . อินทาเนีย . Green network . บรรจุภัณฑ์ไทย . Mining Magazine .
Directory | ทำเนียบอุตสาหกรรมก่อสร้าง-วัสดุ . YellowGreen Pages Thailand .
Article | In Trend . WorldWatch . เวทีประลองความคิด . ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง . สู่ศตวรรษใหม่ . รายงานพิเศษ . บทความพิเศษ . FW-mail
Column | Travel . สกู๊ปพิเศษ . เยี่ยมชมโครงการ/โรงงาน . แฟ้มบุคคล . เทคโนโลยี . พลังงานสิ่งแวดล้อม . สิ่งประดิษฐ์ / งานวิจัย . รอบรู้เรื่องไอที
Knowledge | องค์กรวิศวกรรม&อุตสาหกรรม . โครงการสนับสนุนอุตสาหกรรม . บริการอุตสาหกรรม . มาตรฐานอุตสาหกรรม . ศัพท์ช่าง
Law | วิศวกรรม . อุตสาหกรรม . พลังงาน . ทรัพย์สินทางปัญญา


471/3-4 อาคารพญาไทเพลส ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กทม. 10400 Tel. 0-2354-5333, 0-2644-6649 Fax. 0-2640-4260
Copyright ©TECHNOLOGY MEDIA CO.,LTD All right reserved